Star Donation Challenge

MỘT SỐ GỢI Ý CHO PHỤ HUYNH VỀ CÁCH ĐỌC SÁCH CHO TRẺ TỪ 0-2 TUỔI

24 Tháng Bảy 2017 4594 lượt đọc

Đây là một trong những giai đoạn khá quan trọng để bạn có thể bắt đầu khởi động thói quen đọc sách cho con vừa giúp con phát triển được ngôn ngữ vừa tạo được sợi dây tình cảm gắn bó mật thiết giữa bạn và con. Bạn có thể hình thành thói quen này bằng cách đều đặn 20 phút mỗi tối trước khi đi ngủ bạn đọc sách cho con nghe. 

  1. Giai đoạn 9 tháng sau sinh

Đây là giai đoạn mà nhiều bậc cha mẹ chưa nhìn thấy được những giá trị của việc đọc sách cho trẻ nhỏ, vì thế nhiều phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc đọc sách cho con. Thực ra đây chính là giai đoạn mà bạn có thể bắt đầu xây dựng nền móng thói quen đọc sách cho con bằng cách giới thiệu những cuốn sách thật to, nhiều hình ảnh, ít chữ hoặc không có chữ cho trẻ. Trẻ đặc biệt thích các cuốn sách với nhiều họa tiết vui nhộn và màu sắc tương phản vì giai đoạn này trẻ đã bắt đầu thích khám phá bằng tay, bằng miệng cũng như bằng mắt.  

Khi bạn đọc cho trẻ ở lứa tuổi này đừng lo lắng về việc phải hoàn thành một cuốn sách, chỉ cần bạn và con cùng chơi với sách như thể nó là một món đồ chơi, và đọc cho con nghe càng nhiều càng tốt.

Sách động vật nhiều màu là gợi ý phù hợp khi bạn muốn mua quyển sách đầu tiên cho con. Đính kèm vòng lục lạc ở trên, giúp bé thích thú khi khám phá. Khổ: 18,5/11,5cm. Sách động vật nhiều màu là gợi ý phù hợp khi bạn muốn mua quyển sách đầu tiên cho con. Đính kèm vòng lục lạc ở trên, giúp bé thích thú khi khám phá. Khổ: 18,5/11,5cm. 

  1. Giai đoạn 9 đến 18 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bạn đang bắt đầu nghe thấy những từ đầu tiên của con bạn. Con bạn cũng có thể chỉ vào một vật thể và nói “Này”, “Đây”…. Lượng từ vựng mà con bạn tiếp thu được (những từ trẻ có thể hiểu được) phong phú hơn ngôn ngữ nói của trẻ. Những từ có ý nghĩa nhất với trẻ thường là tên hoặc những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày như “bố”, “mẹ”, “sữa”, “hộp”….

Đây cũng chính là thời điểm mà những lợi ích của việc đọc sớm cho con (giai đoạn từ 0-9 tháng tuổi) bắt đầu phát huy tác dụng. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Pediatric cho thấy trẻ sơ sinh nếu được đọc thường xuyên bắt đầu từ 6 tháng tuổi, đến khi trẻ 18 tháng tuổi lượng từ vựng mà trẻ tiếp thu được sẽ tăng 40%, trong khi những trẻ không được đọc (trong nghiên cứu) chỉ tăng có 16% về vốn từ tiếp thu.

Khi con bạn bắt đầu nói những từ mới mà bé biết, bây giờ là lúc bạn sử dụng những quyển sách “nhìn và nói” cho con bạn. Bạn sẽ chỉ vào những hình ảnh trong sách và mô tả chúng cho con bạn, và con bạn sẽ rất thích thú khi tự chỉ những hình ảnh đó và lắng nghe bạn mô tả chúng.

Sách cho trẻ tốt nhất nên gắn với một đồ vật hoặc người theo từng độ tuổi; việc nghe tên của một vật gì đó giúp các bé tăng khả năng ghi nhận thêm vốn từ và dần dần làm cho bé nhận ra được những hình minh họa trong thực tế. Bạn nên tập trung vào những hình ảnh mà bé tỏ ra thích thú khi nhìn thấy và kèm theo những cử chỉ của mặt, tay, giọng nói khi các mẹ đọc cho bé nghe. “Tiếng động vật, hay giai điệu các bài hát” không ai yêu thích những hiệu ứng âm thanh vui nhộn hơn con bạn! Đừng ngại tạo ra những tiếng động kỳ quặc khi bạn đọc! Em bé của bạn sẽ bắt đầu bắt chước bạn, và "cuộc trò chuyện" đầu tiên của bạn và con sẽ đến.

Sách vật nuôi trong trang trại: Mỗi trang giới thiệu hình ảnh, đặc điểm một vật nuôi nhất định như gà, vịt, ngựa….

Sách vật nuôi trong trang trại: Mỗi trang giới thiệu hình ảnh, đặc điểm một vật nuôi nhất định như gà, vịt, ngựa… Một cuốn sách hay nếu bạn muốn thu hút trẻ và giúp trẻ làm quen với những ân thanh quen thuộc. 

  1. Giai đoạn từ 18 tháng đến 2 tuổi

Từ 18 tháng tuổi, con bạn sẽ bắt đầu có sự “kiên nhẫn” cho một câu chuyện hoàn chỉnh “thực sự”, con bạn sẽ âu yếm ngồi lên lòng bạn với một đống sách. Các loại truyện như Mother Goose và các sách vần điệu khác sẽ làm “hài lòng” đôi tai của trẻ và sẽ giúp trẻ chăm chú lắng nghe âm thanh của ngôn ngữ.

Ở lứa tuổi này, con của bạn đã có thể bắt đầu muốn “đọc” sách cùng với bạn. Trẻ có thể đặt câu hỏi, lật giở các trang, và yêu cầu bạn đọc các phần cụ thể mà trẻ quan tâm. Bạn hãy thường xuyên khuyến khích trẻ điều này! Trẻ cũng sẽ bắt đầu đòi hỏi những cuốn sách yêu thích của chính mình, những cuốn sách mà trẻ sẽ rất thích bạn đọc đi đọc lại cho trẻ. Điều này sẽ trở thành một thói quen tốt cho trẻ_ nó giúp xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự thành công trong tương lai với sách, vở và khả năng đọc.

Một khi con của bạn đã có thể tự giữ sách, hãy đưa con bạn đến thư viện gần nhất. Sau đó, bạn hãy đưa cho trẻ một số sách và bạn chú ý quan sát xem những cuốn sách nào mà trẻ chọn và những cuốn sách nào trẻ chú ý đến trong thời gian dài nhất. Bạn hãy lập ra một danh sách mà trẻ yêu thích và tận hưởng chúng cùng trẻ ở nhà.

Động vật ở rừng nhiệt đới: Giới thiệu hình ảnh và những câu chuyện ngọt ngào về voi và những con khác trong rừng. Khổ: 18/16,5cm.

Sách Động vật ở rừng nhiệt đới: Giới thiệu hình ảnh và những câu chuyện ngọt ngào về voi và những con khác trong rừng, sẽ là một sự lựa chọn tốt để giúp trẻ làm quen với những câu chuyện hoàn chỉnh.  

Trên đây là một số gợi ý giúp các phụ huynh có thể hình thành được thói quen đọc sách cùng con từ khi trẻ còn rất nhỏ tuổi. Chúc bạn và con có những giờ đọc sách thú vị. 

Thu Mới (Biên tập theo Scholastic)


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab