8 thói quen đơn giản giúp con thông minh vượt trội

14 Tháng Tám 2017 3550 lượt đọc

Ít mẹ biết rằng, để giúp con thông minh, mẹ không cần phải làm những điều quá to tát. Chỉ với những thói quen hàng ngày, đơn giản dưới đây, mẹ đã giúp trẻ phát triển não bộ toàn diện, kích thích tư duy, sáng tạo và thông minh vượt trội.

1. Ăn sáng điều độ và đầy đủ chất dinh dưỡng

8 thói quen đơn giản giúp con thông minh vượt trội

Mẹ đừng quên chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

Một số cha mẹ biện minh rằng, họ quá bận để chuẩn bị bữa sáng chu đáo cho con. Đây chính là “tiền căn” của việc khiến trẻ giảm trí thông minh. Ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy hình thành cho con thói quen ăn sáng điều độ, đúng giờ và chuẩn bị bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng như chất xơ, protein và tinh bột. Nhờ đó, não bộ trẻ sẽ hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng và luôn trong trạng thái hoạt động tốt.

2. Ngủ đủ giấc

Ngủ sẽ giúp cho não bộ của trẻ được nghỉ ngơi, đồng thời, các dây thần kinh sẽ phát triển, kết nối và tổng hợp thông tin tốt hơn. Nhờ đó, trẻ có khả năng ghi nhớ tốt, biết kiềm chế cảm xúc khi được ngủ đúng giờ và đủ giấc.

8 thói quen đơn giản giúp con thông minh vượt trội

Ngủ đủ giấc giúp trẻ có khả năng ghi nhớ tốt

3. Vẽ và chơi các loại đồ chơi tư duy

Vẽ là môn nghệ thuật tuyệt vời vì nó sẽ kích thích bán cầu não phải phát triển, tăng sự sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho trẻ tiếp xúc với những loại đồ chơi tư duy như robic, xếp hình, lắp ráp, sudoku, cờ tướng, cờ vua.... Nhờ đó, não trẻ sẽ hoạt động nhiều hơn, phản xạ cũng tốt hơn. 

4. Âm nhạc

Các nhà khoa học đã chứng minh, ngay từ trong bụng mẹ, việc nghe nhạc đã kích thích não bộ của thai nhi phát triển. Và lúc trẻ chào đời cho đến khi lớn lên, nhạc vẫn là một trong những nhân tố kích thích trí tuệ của trẻ, đồng thời, nó cũng giúp khả năng ngôn ngữ của trẻ tốt hơn những đứa trẻ khác.

5. Hình thành thói quen đọc sách báo

Đây là thói quen rất tốt không chỉ với trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng nên làm. Đọc sách không chỉ giúp trẻ hiểu biết mà còn tăng khả năng suy nghĩ, tính logic và tập trung ở trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ đọc sách có nhiều kiến thức về khoa học, xã hội hoặc sách về hạt giống tâm hồn…

6. Khuyến khích trẻ tranh luận

Khi gặp bất cứ tình huống nào mà trẻ có xu hướng im lặng thay vì tranh luận, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tranh luận, nói ra suy nghĩ của mình. Nhờ đó, trẻ sẽ luôn vận động tư duy, kết nối thông tin và tự tin hơn trong cuộc sống.

7. Cho con vui chơi lành mạnh

8 thói quen đơn giản giúp con thông minh vượt trội

Vui chơi tập thể giúp con biết làm chủ bản thân cũng như có kỹ năng giải quyết vấn đề


Cha mẹ đừng chỉ cho con tiếp xúc với đồ chơi mà cần phải cho trẻ vui chơi cùng bạn bè bằng những trò chơi dân gian chẳng hạn. Hoặc nếu không gian sống của bạn không rộng rãi, hãy cho trẻ được giao lưu cùng bạn bè thông qua trò chơi đóng vai, lý luận… nhờ đó trẻ sẽ học cách làm chủ bản thân và giải quyết vấn đề.

8. Luôn chia sẻ và lắng nghe trẻ

Hãy luôn là người bạn đồng hành cùng trẻ, chia sẻ những khó khăn mà con đang gặp phải, giúp con tháo gỡ và giải đáp những vướng mắc con gặp trong cuộc sống. Tình yêu của cha mẹ chính là nguồn động lực, nền tảng giúp não bộ của con phát triển tốt và khỏe mạnh.

Theo yeutre.vn 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab