Achieve3000 Literacy: Các dạng bài học giúp rèn kỹ năng đọc - viết của My lessons

28 Tháng Sáu 2022 3666 lượt đọc
Sau khi đã hoàn thành bài LevelSet Assessment để Achieve3000 xác định được trình độ đọc ban đầu, học sinh sẽ có thể khai thác các Lesson:
 • Các lesson có độ khó phù hợp với trình độ đọc hiện tại của học sinh, với nội dung phong phú, cập nhật, phù hợp theo từng lứa tuổi.
 • Các lesson được assign cho vài ngày gần nhất được bày sẵn trên trang chủ, theo từng bộ bài học gọi là Collection.
 • Vào menu My Lesson để truy cập các lesson đã được assign trước đó và xem danh sách các bài học sẽ được mở trong những ngày sau.
Trong mỗi Collection có nhiều bài học. Các bài học trong một collection có thể là một hoặc vài kiểu bài học trong 5 kiểu sau đây.

Các dạng bài học trong My lessons

1. Article + Activity

Loại bài học này được áp dụng cả với các văn bản thể loại Non-fiction và các văn bản thể loại Fiction. Phần Activity là các câu hỏi đọc hiểu dạng trắc nghiệm.

2. Article + Discussion

Loại bài này được áp dụng cho bộ bài học có tên Scoop. Scoop là một bộ bài học dành cho HS từ lớp 6-12 , sử dụng ngữ liệu là các bài báo nội dung mang tính STEM-focus, hiện đại và mang lại hứng thú khám phá cao. Phần Discussion được thiết kế cho HS tăng cường kỹ năng nghe và nói, xây dựng vốn từ vựng, phát triển các kỹ năng tranh luận (debate) và trao đổi hợp tác với người khác.

3. Instruction + Activity

Loại bài này được áp dụng cho bộ bài học WordStudio. WordStudio là một bộ bài học dành cho hs lớp 6-12, tập trung vào các kỹ năng ngôn ngữ cơ bản cho học sinh trung học. Các bài học WordStudio tập trung vào ngữ âm, phân tích từ, mã hóa/ giải mã từ vựng đa âm tiết, và đọc hiểu. Mỗi bài học gồm có một video hướng dẫn, các hoạt động thực hành có hướng dẫn và độc lập, các đoạn đọc hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi và các câu hỏi đọc hiểu dạng trắc nghiệm. Mỗi bài học được thiết kế để hoàn thành trong 15-20 phút.

4. Article Only

Loại bài này chỉ có bài đọc, để cung cấp cho hs thông tin về các sự kiện ngày nay. Thường thấy trong bộ News.

5. 5-step lessons

Loại bài học này tích hợp đọc và viết và chú trọng phát triển kĩ năng trích dẫn chi tiết làm minh chứng. Loại bài học này yêu cầu học sinh lần lượt làm 5 bước:
 1. Ready: cho biết quan điểm cá nhân (đồng ý hay không đồng ý) với một nhận định liên quan tới chủ đề của bài học, viết để giải thích lý do. Tại bước này HS chưa được đọc bài: nội dung bài đọc bị che mờ, hs chỉ thấy tiêu đề và ảnh minh họa.
 2. Read: có thể xem hướng dẫn cách ghi notes trong khi đọc, thực hiện đọc và ghi note, xem danh sách từ vựng khó trong bài, với mỗi từ vựng có thể nghe cách phát âm, đọc/nghe cả phần giải nghĩa từ.
 3. Respond: trả lời các câu hỏi đọc hiểu dạng trắc nghiệm.
 4. Reflect: HS được hỏi lại về quan điểm đối với nhận định ở phần Ready. Sau khi đọc bạn, nhiều bạn sẽ thay đổi quan điểm từ Đồng sang Không đồng ý hoặc ngược lại. Tại bước này HS cũng được xem các số liệu thống kê về tỉ lệ người đọc hệ thống đã từng vote cho Đồng ý/Không đồng ý là bao nhiêu trước và sau khi đọc bài.
 5. Write: Tại phần này học sinh cần viết theo một yêu cầu cụ thể. Yêu cầu viết có thể đơn giản là trích ra các câu trong bài đọc là minh chứng cho một quan điểm nào đó. Yêu cầu viết cũng có thể là hãy tóm tắt lại bài đọc (có hướng dẫn các bước làm cụ thể). Cũng có thể là giải thích một luận điểm nào đó, và trích các thông tin liên quan trong bài làm minh chứng.
Sau khi hoàn thành bước Writing, học sinh được mời làm hoạt động Stretch (luyện tập nâng cao): đọc một phiên bản khó hơn của bài vừa đọc và trả lời thêm vài câu hỏi đọc hiểu. 
Với 5+1 bước như trên, thời gian để hoàn thành một 5-Step lesson không hề ngắn. Achieve3000 khuyến nghị mỗi bài có thể được chia ra làm 2 tiết nếu GV cho HS làm trên lớp.
 
Lưu ý: Trong 5 dạng bài học trên, thì 3 dạng 5-step, Article + Activity và Instruction + Activity có phần câu hỏi trắc nghiệm. Điểm số của các câu hỏi trắc nghiệm HS làm trong các loại này đều sẽ được hệ thống dùng để tính toán lại trình độ đọc của HS vào ngày cuối tháng.

Chi tiết cách học với các bài học 5 bước trong My lessons

 • Tại trang chủ tài khoản Student, nhấn vào biểu tượng gồm 3 dấu gạch ngang màu xanh, sau đó chọn My lessons.
 • Chọn 1 bài học mà bạn muốn học

1. Ready - Hoạt động trước khi đọc

Tick vào ô Agree hoặc Disagree để bày tỏ sự đồng tình/không đồng tình với vấn đề được nêu.

Viết một đoạn văn thể hiện quan điểm của mình vào khung soạn thảo sẵn có. Nhấn vào mũi tên ở mục Sentence Frames để chọn mẫu câu mở đầu.  

2. Read - Hoạt động đọc

 • Sau khi hoàn thành hoạt động trước khi đọc, hệ thống mới hiển thị văn bản để bạn bắt đầu đọc.
 • Nhấn vào Read aloud để nghe hệ thống đọc cho bạn. 

3. Respond - Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Sau khi đọc xong, bạn sẽ trả lời các câu hỏi đọc hiểu dạng trắc nghiệm.

Nhấn Submit để gửi câu trả lời.

Mỗi câu trả lời đúng được thưởng 2 điểm. Nhấn Next question để đến với câu hỏi tiếp theo.

Hệ thống hiển thị thống kê về số câu trả lời đúng/sai của bạn sau khi làm xong.

Ngoài ra, còn có thống kê về lần thử đầu tiên, lần thử thứ hai, tổng số điểm dưới dạng phần trăm.

4. Reflect - Hoạt động sau khi đọc ( after-reading)

 • Sau khi hoàn thành các câu hỏi đọc hiểu, bạn tiếp tục thực hiện hoạt động sau đọc (After reading). Lúc này, vấn đề được nêu ở hoạt động trước khi đọc được nhắc lại. Và bạn sẽ phải quyết định vẫn giữ nguyên hay thay đổi ý kiến ban đầu.
 • Dù giữ nguyên hay thay đổi, bạn vẫn cần viết một đoạn văn để thể hiện quan điểm của mình dựa trên cơ sở đã đọc và tìm hiểu kỹ văn bản. 

Hệ thống hiển thị thống kê về lựa chọn của bạn và các bạn học sinh khác từng học bài học này trên toàn thế giới.

5. Write - Hoạt động viết

 • Hoạt động cuối cùng mà bạn cần thực hiện trong bài học là viết theo yêu cầu từ hệ thống. 

Nhấn Writing tips, bạn sẽ nhận được các chỉ dẫn để viết đoạn văn của mình sao cho đúng với yêu cầu đề bài nhất (xem hình bên dưới). Bạn cũng có thể nhấn Save for later để viết sau; Nhấn Submit khi bạn hoàn thành bài viết và muốn gửi lên hệ thống. 

 • Hoàn thành bài viết và nộp lên hệ thống, bạn sẽ đến với hoạt động bổ sung chính là phần Extra - nơi bạn có thể chơi ô chữ về từ vựng, xem bản đồ liên quan tới bài học hay tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm bài viết (rubric).

Trò chơi ô chữ trong phần Extra.

Thông báo về điểm thưởng của bạn sau khi hoàn tất bài học.

Tìm bài học theo chủ điểm

Để tìm bài học theo chủ đề mình yêu thích hoặc mong muốn, bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Student, nhập từ khóa vào ô tìm kiếm rồi nhấn Search hoặc nhấn trực tiếp Search (không cần nhập từ khóa).

cách tìm bài học trong Achieve3000 Literacy

 • Bước 2: Tại ô All Categories, bấm vào dấu mũi tên, hệ thống sẽ hiển thị rất nhiều chủ điểm khác nhau. Lựa chọn chủ điểm/lĩnh vực bạn muốn và tìm bài học trong đó. 

cách tìm bài học trong Achieve3000 Literacy

Khai thác các tính năng đi kèm bài học

 • Bạn có thể tận dụng một số tính năng hỗ trợ hiệu quả cho việc đọc hiểu văn bản và tìm kiếm thông tin phù hợp, bao gồm:
  • Hightlight: đánh dấu từ/cụm từ
  • Screen masking: khoanh 1 vùng bài đọc cần đọc kĩ
  • Notes: ghi lại các ý chính, ý bổ trợ của bài đọc
  • Vocabulary: học từ mới

 • Để xem lại các bài viết của mình, bạn nhấn vào các bước trong đó có yêu cầu viết - ví dụ, Ready hoặc Reflect hoặc Write. Riêng với bước Reflect, bạn có thể xem lại bài viết, đồng thời đọc bài viết của các users khác từng học bài học này.
 • Nếu có Giáo viên tham gia trên Achieve3000 Literacy, giáo viên sẽ là người chấm và nhận xét bài viết của bạn, sau đó gửi đánh giá chi tiết về tài khoản của bạn. 

Xem lại thống kê về hoạt động với các bài học 

 1. Bấm vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang ở góc trên cùng bên trái màn hình để vào Menu.
 2. Chọn My lesson Dashboard
 3. Tại đây, bạn có thể xem danh sách:
  • Class lessons - Bài được giao 
  • Not started - Bài chưa bắt đầu làm
  • In progress - Bài đang làm
  • Completed - Bài đã hoàn thành

Xem thêm:

 

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab