Star Donation Challenge

Bà mẹ nông dân Ninh Bình đã giúp con gái học giỏi tiếng Anh qua Raz-kids như thế nào?

28 Tháng Mười Hai 2017 10508 lượt đọc

Bà mẹ nông dân Ninh Bình không biết tiếng Anh giúp con gái học giỏi tiếng Anh qua Raz-kids như thế nào?

Chỉ học trường làng ở Ninh Bình nhưng bé gái 9 tuổi (học lớp 4) Phạm Hương Mai không chỉ đạt nhiều thành tích ấn tượng trong môn tiếng Anh, mà còn gây bất ngờ, ấn tượng trên chương trình Mặt trời bé con vì kiến thức du lịch Bái Đính tường tận và khả năng nói Tiếng Anh (TA) lưu loát.

Dù con học ở trường làng, mẹ thì ngay cả "Hello!" cũng không biết nhưng hiện nay cô bé lớp 4 Hương Mai đã học được chương trình IOE (Vi-Olympic tiếng Anh) lớp 12. Năm lớp 3, em đã “nổi đình nổi đám” ở tỉnh Ninh Bình khi được 8 giải thưởng, trong đó được vào vòng IOE quốc gia lớp 3, 4, 5, được giải Nhất IOE tỉnh Ninh Bình lớp 5.

Theo Phụ nữ Việt Nam

"Bà mẹ nông dân" Lê Thu Hương "một chữ tiếng Anh bẻ đôi cũng không biết" đã có bài chia sẻ về  quá trình dạy tiếng Anh (TA) cho con trên báo Phụ nữ Việt Nam, trong đó nhắc tới một số chương trình học tiếng Anh online hiệu quả mà ConTuHoc cung cấp và tư vấn cho các gia đình sử dụng nhiều năm nay, như Raz-kidsMobymax.

Bà mẹ nông dân Ninh Bình không biết tiếng Anh giúp con gái học giỏi tiếng Anh qua Raz-kids như thế nào?

Ngày 27/12/2017, chị Lê Thu Hương, nick Facebook là Mai Huong Le, đã chia sẻ tỉ mỉ trên FB cá nhân cách chị cho con khai thác Raz-kids. Nguyên văn như sau:

Mình xin chia sẻ cách Mai đã áp dụng khai thác Razkids,hy vọng sẽ đưa được bài chia sẻ đến với các bạn đang cần. 
Razkids là môn tập đọc mà cá nhân mình thấy nó rất là tuyệt vời vì khi tiếp cận các bạn dễ vào,dễ nhận biết level từ thấp đến cao, razkids có giọng đọc chậm và rất chuẩn,kiến thức trong đó phong phú đa dạng về các chủ đề. Có đủ nghe-đọc và làm Quiz. Giá cả của Razkids rất dễ chịu,khi Mai học mình đã đưa môn học này vào làm chủ đạo trong suốt quá trình tích luỹ từ vựng của Mai,và gần như đây là tài liệu duy nhất của bạn ấy có được ngoài việc xem-nghe youtube. 
Mai đọc từ khi bạn ấy bập bõm biết đọc những từ đơn: the cat,the dog,table...... Khi có đc tài liệu này qua sự giới thiệu của cô giáo, mình có về nhà xem cùng con,mở ra thấy phong phú và lượng bài vô số, lại rất hay khi mở từ aa,A...
Lúc ấy mình chỉ khao khát để làm sao cho Mai đọc được thông thạo Tiếng Anh. Mình có liên tưởng đến Tiếng Việt thì để một đứa trẻ đọc thông chữ mẹ đẻ thì con cần ít nhất một năm lớp 1 LIÊN TỤC với một đứa trẻ chịu chăm chỉ tập đọc hàng ngày ,còn đối với một đứa trẻ chưa chăm chỉ con cần 2 năm để đọc thông- thậm chí có đứa trẻ cần nhiều thời gian hơn. Và một liên tưởng nữa khi mình nhớ lại mình đã đọc quyển"Người Mẹ Tốt Hơn Người Thày Tốt " thì ĐỌC là một điều vô cùng tốt cho trẻ giúp con có tư duy phong phú và sau này vấn đề viết văn của con không còn là trở ngại-văn hoá đọc cực kỳ tốt cho mọi người,ở những người thành công thì ĐỌC là môn học không thể thiếu. 
Thế là mình cho con ĐỌC,ĐỌC và ĐỌC. Và đây là NHIỆM VỤ của Mai mỗi ngày,con cần thực hiện một cách đều đặn,khi xong nhiệm vụ con mới được tự do lựa chọn cái mà con thích. 
Khi đó Mai đang bập bõm tập đọc nên mình cho Mai đọc lần lượt từng level từ dễ aa,Mai đọc lần lượt từng quyển một và thực hiện đầy đủ các bước Nghe-Đọc và Quiz. Mình luôn nhắc nhở con rằng con cần bắt chước như họ đã đọc cho con nghe,con bắt chước càng giống càng tốt kể cả ngữ điệu. Đôi khi mình cũng phải nhìn vào chữ cùng con xem con đã bắt chước giống chưa? để biết mà nhắc nhở con. 
Cũng do tìm hiểu học hỏi nhiều nên mình biết trong Tiếng Anh phát âm cực kỳ quan trọng nếu sai sau này khó sửa,đặc biệt những âm cuối s,sh,t,d,ch.....( các bạn gõ vào youtube " cách phát âm trong TA"). Thế nên mình đặc biệt chú ý hay nhìn vào để nhắc nhở con. Một điều nữa là muốn đọc bắt chước giống thì nên ĐỌC CHẬM để không bị nuốt âm cuối,nên ĐỌC TO rõ ràng ngay từ đầu( level thấp). Mình tận dụng thời gian đọc cho Mai lắm,có thể sáng ngủ dạy 10,15 phút thôi cũng đọc,trưa con đi học về cũng 10,15 phút nữa,tối con ĐỌC gần một giờ đồng hồ rồi học môn khác,cũng có thể cả buổi tối con chỉ ĐỌC thôi, thứ 7,chủ nhạt thì có nhiều thời gian đọc, sáng không bao giờ ngủ nướng cả,vẫn dạy như những ngày đi học vậy,con lại ĐỌC,cứ thế nhiệm vụ thực hiện đều đặn thành thói quen mỗi ngày của con,do không cách nhật ngày nào nên việc đọc của con tăng lên mỗi ngày mà mẹ cảm nhận được,cũng thường xuyên hỏi " con có cảm thấy con đọc dễ hơn sau mỗi ngày không con?- con bảo: con cũng thấy dễ hơn mẹ ạ". Khi ĐỌC thành môn học mỗi ngày của con nên mình thấy nó ham đọc dần lên,nhiều khi nó nói: mẹ ơi con đọc xong nhiệm vụ mẹ cho con đọc lại những bài con thích nhé". Mẹ đồng ý ngay vì mình nghĩ con đọc lại là một điều tốt vì con sẽ đc vấp lại những từ vựng những câu rất có lợi cho việc nhớ của con,mình để ý nó có thể đọc lại bài nào đó mấy lần( mẹ hỏi sao mẹ thấy con đọc bài này nhiều thế-nó bảo: con thích bài này lắm". Điều này mẹ khuyến khích.
Tất nhiên khi đọc con sẽ vướng từ mới nên lúc đầu nhiều khi tick liều không biết đúng sai,nhưng điều này mình đã học được khi tìm hiểu là con KHÔNG NÊN DỊCH khi học tiếng Anh,vậy nên mình bảo Mai không cần thiết phải dịch,con đừng nghĩ đến nghĩa của nó là gì mà con nên hiểu theo cách đoán của con qua tranh hoặc kết nối câu từ nhé. Mình đọc được là: khi con dịch con sẽ phải tư duy Anh Việt điều này ảnh hưởng lớn đến việc con chinh phục ngôn ngữ thứ 2, còn khi không dịch con được học một cách thoải mái tư duy Anh Anh. Thế nên hiện tại Mai biết nhiều từ mới có thể giải thích bằng Tiếng Anh nhưng nghĩa Tiếng Việt thì con không biết. 
Khi mới đầu Mai làm sai Mai cũng chán,mẹ bảo sai là con chưa biết - chưa biết nên con cần học,con cứ học như vậy đi sai cũng kệ,mẹ chỉ cần CON BIẾT ĐỌC là được. 
Cứ ngày lại ngày như thế,Mai không bỏ cách nhật ngày nào vì con đã thành thói quen môn Chủ Đạo,dần con chinh phục hết 90% Razkids với làn lượt level không bỏ bài nào,khi mẹ thấy con đọc khá tốt chín muồi rồi,mẹ cho con đọc từ Z2 trở xuống( level khó nhất) Mai vẫn hoàn thành một cách đơn giản,thế là giờ về phần ĐỌC Tiếng Anh của Mai mẹ yên tâm lắm,nhất là vấn đề đọc hiểu của bạn ấy mẹ cảm thấy tốt. 
Trong suốt quá trình ĐỌC ,Mai kết hợp nghe,xem mỗi ngày,môi trường của bạn ấy chỉ hoàn toàn là Tiếng Anh thôi ạ. Giờ mời bạn ấy xem Tiếng Việt cũng ko được vì con bảo nội dung trong Tiếng Việt không hấp dẫn. 
Khi trẻ nghe ,xem nhiều đến lúc đủ ngấm đủ nhiều thì trẻ sẽ nói tốt. 
Khi trẻ ĐỌC nhiều sẽ tích luỹ được khối lượng từ vựng lớn và câu đạt mức nhiều đủ thì trẻ sẽ viết tốt. 
Một điều mình không quên nhắc các cha mẹ rằng ,các bạn cần bắt tay ngay vào việc đồng hành hướng dẫn con một cách đều đặn đều đặn hàng ngày hàng ngày trong môi trường Tiếng Anh tự tạo cho con thì mới thành công được và mình tin bất cứ ai làm được như vậy nhất định sẽ thành công lớn và nhanh trong việc giúp con làm chủ ngôn ngữ thứ 2 ,thứ 3, thứ 4.......,
Và các cha mẹ hãy BỀN BỈ KIÊN TRÌ,KHÔNG SỐT RUỘT nhé. 
Nhất định con bạn sẽ thành công.
Đó là tất cả những gì minh áp dụng cho việc đọc của Mai ,mình đã âm thầm làm hơn 2 năm qua. 
Cảm ơn mọi người đã tin tưởng. Hãy làm gì đó cho đất nước này tốt đẹp hơn bằng cách giúp chính con của các bạn làm chủ được ngôn ngữ thứ hai.

Khâm phục cô bé Phạm Hương Mai và bà mẹ tỉnh lẻ vô cùng tận tâm và có tầm nhìn vượt xa lũy tre làng trong việc dạy con học tiếng Anh, đồng thời ConTuHoc.com tự hào:

Nếu chưa từng biết, bạn hãy tìm hiểu kĩ hơn Raz kids là gì? Nên hay không nên mua Raz kids?

Nếu đã đang có tài khoản sử dụng Raz-kids, bạn đừng quên sử dụng Raz-kids hàng ngày, hoặc ít nhất là hàng tuần nhé. Hướng dẫn khai thác hiệu quả Raz-kids và các chương trình khác của Kids A-Z có tại đây.

"Hãy làm gì đó cho đất nước này tốt đẹp hơn bằng cách giúp chính con của các bạn làm chủ được ngôn ngữ thứ hai." - Cảm ơn mẹ Lê Thu Hương đã tin tưởng tham khảo, đồng hành cùng ConTuHoc và (khó nhất là) BỀN BỈ HÀNH ĐỘNG để có những niềm tự hào của Ninh Bình, của Việt Nam như bé Phạm Mai Hương.

 

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 ASEAN Scholarship 2024

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab