Dành thời gian cho con: hãy nói không với thiết bị công nghệ ít nhất nửa tiếng mỗi ngày và chơi với con

08 Tháng Chín 2017 8627 lượt đọc

"Thời đại công nghệ với nhiều tiện ích sẵn có khiến thời gian cha mẹ bên con không nhiều. Cha mẹ nên cân bằng giữa công việc bận rộn và thời gian hạnh phúc bên con". - Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh chia sẻ. 

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh.

 Công việc áp lực, bận rộn khiến nhiều phụ huynh chỉ muốn được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc. Song, việc thấy con quấy khóc mà đưa điện thoại, máy tính bảng cho chơi điện tử là không nên. Về lâu dài, những thiết bị số này trở thành “bảo mẫu” của trẻ. Sự gắn kết tình cảm giữa con và cha mẹ trở nên lỏng lẻo, cơ hội để cha mẹ gần gũi, quan sát, giáo dục bé dần ít đi.

Tiến sĩ Thụy Anh khuyên, cha mẹ nên tắt các thiết bị công nghệ ít nhất nửa tiếng mỗi ngày để dành thời gian trò chuyện, chơi đùa với bé. Trẻ sau một tuổi đều háo hức khám phá thế giới xung quanh. Chỉ cần nửa tiếng "chất lượng" chơi các trò hợp lứa tuổi, bé sẽ phát triển nhiều về khả năng ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm...

Chơi cùng con

Chị Liên Hoan chơi đùa cùng con gái Viva.

 

Đồng tình với quan điểm này, chị Lê Thị Liên Hoan (TP HCM) chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi luôn thống nhất dành trọn thời gian chơi cùng con, đôi khi chỉ là nửa tiếng trước khi đi làm hoặc một tiếng trước khi con ngủ và không để công việc, latop hay điện thoại làm ảnh hưởng. Nhờ vậy, cả gia đình đã có những giây phút vui vẻ khi cùng nhau tập yoga, học hát hoặc đọc truyện”.

Tiến sĩ Thụy Anh cũng tư vấn, cha mẹ nên cho con chơi ngoài thiên nhiên vì đây là môi trường tuyệt vời để bé chơi, học hỏi, cảm nhận cuộc sống và rèn luyện nhiều kỹ năng. Hãy cho phép bé tha hồ nghịch phá, thậm chí lấm bẩn một chút nhưng trẻ sẽ vui và hào hứng hơn.

Bé hào hứng khi được chơi ngoài trời.

Bé hào hứng khi được chơi ngoài trời.

Cha mẹ có thể sáng tạo các trò chơi ngoài trời như cùng nhau lắng nghe và phân biệt âm thanh của gió, côn trùng; làm tranh từ lá cây, rơm rạ; thả diều, kết hoa, làm vườn; mô phỏng loài vật hoặc các hiện tượng thiên nhiên (mây, mưa, sấm, chớp…). Những trò “ngốc nghếch” như bắt chước ngôn ngữ riêng của bé, ném gối trước khi ngủ... sẽ giúp bé giảm bớt căng thẳng.

Theo Vnexpress


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab