Star Donation Challenge

5 việc cha mẹ nên làm để kéo gần khoảng cách với con

27 Tháng Tám 2017 3940 lượt đọc

Nhiều bậc phu huynh vì quá mải mê công việc hoặc không thấu hiểu tâm tư của con nên đã để khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình ngày càng xa. Vậy phải làm sao để kéo gần khoảng cách với con? 5 lời khuyên hữu ích dưới đây có thể giúp đỡ bạn.

Hãy luôn dịu dàng và yêu thương con 

Cuộc sống là một đường thẳng nối tiếp liên tục với tràn đầy các kế hoạch: học hành, công việc, lao động, bươn chải… Đối với hầu hết mọi người, niềm vui, hạnh phúc đến nhiều nhất khi bạn còn nhỏ. Khi chúng ta dần trưởng thành, bạn sẽ thấy cuộc sống không còn toàn màu hồng nữa.

Tuổi ấu thơ thật ngắn ngủi, hãy dành toàn bộ sự dịu dàng, yêu thương cho trẻ. Hãy trở thành nơi ẩn náu an toàn để chúng có thể trốn thoát khỏi buồn bã, phiền muộn, và để trẻ có thể tin tưởng và gần gũi với bạn trong suốt cuộc đời.

Cố gắng dành tối đa thời gian cho con

Trẻ con cũng sẽ có những sự sợ hãi, bối rối, lo lắng, bất ổn… Những khi đó không gì có thể thay thế sự xuất hiện của cha mẹ ở bên cạnh để động viên, an ủi, khích lệ và chia sẻ với bé. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con.

Sự gần gũi và giúp đỡ của bạn ngay khi từ khi con còn bé sẽ có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển về bản lĩnh tự tin, linh hoạt và khả năng thích ứng của trẻ, điều này sẽ giúp trẻ có sự chuẩn bị tốt cho cuộc sống đầy biến đổi sau này.

Trở thành bạn của con

Đừng biến việc nuôi dạy con cái thành một cuộc chiến tranh giữa bạn và con. Thay vì thế hãy trở thành đồng đội chung chiến tuyến với trẻ. Hãy cũng bé học cách làm việc nhóm, chia sẻ, thấu hiểu, trao đổi và cùng tìm cách giải quyết những khúc mắc, xung đột. Khi bạn hiểu con, trở thành bạn với con, bạn chính là người phụ huynh tâm lý hoàn hảo mọi đứa trẻ đều mong muốn.

Nhất quán

Tính nhất quán chính là chìa khóa để trở thành một bà mẹ hoàn hảo. Sự nhất quán là mục tiêu thống nhất trong cách nuôi dạy con trẻ. Khi bạn đã xây dựng một mục tiêu đối với trẻ, hãy kiên nhẫn tuân thủ theo mục tiêu đó, đừng dao động và liên tục thay đổi.

Sự không nhất quán, mâu thuẫn trong cách nuôi dạy sẽ khiến trẻ bị bối rối và lạc lối trong mê cung thay đổi liên tục của bạn. Vì vậy, hãy luôn tuân thủ các nguyên tắc đã được bạn xây dựng và tìm hiểu một cách kỹ càng.

Công bằng, kiên nhẫn và tôn trọng con

Hãy xây dựng cho trẻ một gia đình ổn định và an toàn để trẻ được sống tự do và hạnh phúc trong cảm giác bình yên. Để làm được điều này rất cần người mẹ có sự công bằng với tất cả những đứa con, kiên nhẫn dạy dỗ con bằng lẽ phải và áp dụng các nguyên tắc hợp lý chứ không bằng sự áp chế và vũ lực. Đối xử với trẻ bằng sự tôn trọng để xây dựng sự tự tin cho con chứ không bắt bẻ hay coi thường rằng bé là trẻ con.

Theo danviet

Cùng chơi Monopoly

Cả gia đình cùng chơi Cờ tỉ phú (Monopoly)

Nhiều khi chỉ đơn giản là cùng con chơi các board game như Cờ tỉ phú (Monopoly), bài Uno,... bạn cũng đã đang dành thời gian cho con và trở thành bạn của con theo dạng thức mà con bạn sẵn sàng đón nhận nhất.

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab