Các trò chơi giúp bé 5 tuổi hoàn thiện kỹ năng, sẵn sàng vào lớp 1

27 Tháng Mười 2017 4526 lượt đọc

1. Trò chơi trốn tìm

Một trong những trò chơi phổ biến nhất của tuổi thơ, với bé 5 tuổi, chơi trốn tìm vừa là cách vận động thể chất tuyệt vời, vừa là phương pháp rèn luyện trí não. Bé sẽ phải vận dụng hiểu biết, khả năng dự đoán kết hợp mức độ nhanh nhẹn để phát hiện ra người trốn và khi tự mình đi trốn. Lưu ý nhỏ là bạn cần đảm bảo mức độ an toàn cần thiết cho con trong phạm vi diễn ra trò chơi.

Các trò chơi giúp bé 5 tuổi hoàn thiện kỹ năng, sẵn sàng vào lớp 1

(Ảnh: FanShare)

2. Làm theo hiệu lệnh

Bạn và bé có thể thay phiên nhau làm chủ trò. Có thể tăng dần độ khó của trò chơi bằng cách đưa ra những hiệu lệnh như trồng cây chuối, tất nhiên, vẫn phải đảm bảo an toàn cho bé. Một phiên bản khác của trò chơi với mức độ rèn luyện kỹ năng cao hơn là làm theo hành động chứ không phải lời nói của chủ trò (bạn nói “Cúi đầu” nhưng thực ra bạn lại ngồi xuống và trẻ ngồi xuống là đúng, cúi đầu là sai).

3. Làm mô hình

Bạn chuẩn bị một số thanh/que bằng nhựa/gỗ, có thể tận dụng cả những que tăm hoặc que kem rồi đề nghị bé tạo ra một số mô hình nào đó. Sau đó, bạn có thể thêm vào trò chơi của con những con số hoặc dải màu để con thoả sức sáng tạo với mô hình của mình.

Các trò chơi giúp bé 5 tuổi hoàn thiện kỹ năng, sẵn sàng vào lớp 1

(Ảnh: BlogLovin)

4. Tìm tranh

Chọn những bức tranh về chủ đề trường lớp, sinh hoạt thường ngày bằng cách tìm kiếm trên mạng và in ra rồi đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà. Sau đó, đề nghị bé tìm ra những bức tranh đó, có thể theo cùng chủ đề hoặc tìm tất cả số tranh.

5. Cặp đôi hoàn hảo

Đây chắc chắn là trò giúp bé rèn kỹ năng nhanh mắt, nhanh tay rất tuyệt vời. Bạn có thể chọn các nắp chai và các loại chai có kích cỡ khác nhau, sao cho mỗi chai chỉ vừa với một nắp duy nhất, trộn lẫn vào nhau rồi đề nghị bé tìm ra cặp chai - nắp phù hợp.

Một phiên bản đơn giản khác mà không kém phần thú vị là in những bức ảnh ra rồi cắt thành 2 phần. Trộn chúng vào nhau rồi đề nghị trẻ tìm ra 2 mảnh ghép của 1 bức ảnh hoàn chỉnh. Tuỳ mức độ hoàn thành của bé mà bạn sẽ quyết định sẽ cắt bức tranh thành bao nhiêu phần để tạo độ khó/dễ phù hợp với bé.

Các trò chơi giúp bé 5 tuổi hoàn thiện kỹ năng, sẵn sàng vào lớp 1

(Ảnh: Kids Activities)

6. Lật hình và ghép cặp

Tương tự “Cặp đôi hoàn hảo” nhưng trò chơi này ở mức độ khó hơn. Bạn chuẩn bị một số bức tranh, trong đó có các cặp giống nhau (2 tranh ô tô, 2 tranh bút màu…). Bạn có thể áp dụng với các con số, các chữ cái để giúp bé thuần thục hơn với số và chữ trước khi vào lớp 1. Sau đó, úp tất cả tranh xuống và đề nghị trẻ lật tranh lên quan sát trong vài giây rồi lại úp xuống. Nhiệm vụ của trẻ là phải tìm ra các cặp tranh giống nhau. Với trò chơi này, trẻ sẽ được luyện khả năng ghi nhớ vị trí của tranh gốc để ghép cặp với tranh mà trẻ lật lên ở những lần sau.

Các trò chơi giúp bé 5 tuổi hoàn thiện kỹ năng, sẵn sàng vào lớp 1

(Ảnh: Gift of Curiosity)

7. Thi xem ai nói giỏi

Đây là trò chơi để rèn luyện khả năng ngôn ngữ của trẻ. Bạn chọn những câu, đoạn thơ/văn có cùng âm đầu và khi đọc chúng lên, rất dễ bị líu lưỡi. Ví dụ “Lan leo lên lầu Lan lấy lưỡi lam. Lan lấy lộn lưỡi liềm Lan leo lên lầu lấy lại” hay như ” Bà Ba béo bán bánh bò, bán bòn bon, bán bong bóng. Bên bờ biển, bả bị bộ binh bắt ba bốn bận”…

Tham khảo từ MarryBaby


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab