Dạy con cách cư xử - Phần 3: Quy tắc ứng xử bên bàn ăn

01 Tháng Mười Một 2017 3161 lượt đọc

Ngồi vào bàn ăn sau khi đã rửa sạch mặt và tay

Hãy dạy con luôn làm sạch mặt và tay trước bữa ăn. Việc này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với người nấu ăn hôm đó và những người khác mà còn là thói quen giữ vệ sinh quan trọng.

Đề nghị giúp đỡ

Dù ở nhà mình hay dùng bữa ở nhà người khác, chủ động hỏi người lớn xem con có thể giúp đỡ gì trong việc chuẩn bị món ăn và dọn bàn hay không.

Đợi đến lượt

Quan sát xem tất cả mọi người đã ổn định chỗ ngồi và sẵn sàng dùng bữa chưa. Không vội vàng ăn trước trong khi những người khác còn chưa hoàn tất việc chuẩn bị dùng bữa.

Tư thế ngồi

Không bao giờ được chống khuỷu tay lên bàn ăn. Cố gắng giữ tư thế thoải mái nhưng không nghiêng, vẹo, uốn éo.

Dạy con cách cư xử - Phần 3: Quy tắc ứng xử bên bàn ăn

(Ảnh: Getty Images)

Không bao giờ được mở miệng khi nhai

Khép miệng khi nhai thức ăn và không nói chuyện khi miệng đang đầy thức ăn là 2 quy tắc cốt yếu của cách cư xử đúng mực bên bàn ăn. Ngoài ra, hãy dạy con không được dùng tay bốc thức ăn (trừ một số món đặc biệt có thể phải dùng tay) hoặc dùng đũa/thìa đảo đĩa thức ăn lên để lấy miếng ngon.

Lưu ý đến lượng thức ăn

Không bao giờ được đưa thức ăn đầy miệng hay nhai nhồm nhoàm, gây ra tiếng động lớn. Hãy dạy con lấy vừa đủ thức ăn vào bát của mình và ăn từng miếng nhỏ.

Không xen ngang khi ai đó đang nói chuyện

Tại bàn ăn, hãy giúp con thực hành thói quen đợi tới lượt mới chia sẻ ý kiến của mình khi bàn về một ngày ở trường hay những chủ đề khác. Bạn có thể hướng dẫn con nói về tin tức thời sự trong ngày, về bạn bè, bài vở và những điều mang lại cảm giác tích cực, dễ chịu.

Không nhoài người để với lấy thứ gì đó trên bàn ăn

Luôn nhắc nhở con bạn không được làm như vậy. Trường hợp, con cần lấy thứ gì đó ở xa mình, hãy nhờ người ngồi cùng bàn chuyển qua cho.

Luôn đẩy ghế vào vị trí cũ khi ăn xong

Nếu nhà bạn dùng bữa với bàn và ghế ăn, nhắc con luôn đẩy ghế trở lại vị trí ban đầu khi kết thúc bữa ăn.

Luôn tự dọn đĩa của mình và nói lời “Cảm ơn”

Đây là một thói quen quan trọng cần rèn cho trẻ ở nhà bởi khi đã thành thói quen, trẻ sẽ dễ dàng lặp lại hành động lịch sự này khi tới ăn nhà người khác. Nếu bạn đi ăn nhà hàng, hãy dạy con nói lời “Cảm ơn” với người phục vụ bàn.

Những thông tin chi tiết khác liên quan tới cách cư xử đúng mực bên bàn ăn, bạn có thể tham khảo từ bài viết sau đây: Những quy tắc mâm cơm Việt mà tôi được dạy thuần thục hồi nhỏ.

BTV Con Tự Học

Tham khảo từ VeryWell

> Dạy con cách cư xử đúng mực - Phần 1: Lưu ý dành cho cha mẹ

> Dạy con cách cư xử đúng mực - Phần 2: Những quy tắc ứng xở cơ bản theo độ tuổi

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin hay được chia sẻ trong nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự  Học hơn 160K thành viên, thông báo về các tài nguyên miễn phí hay, các sản phẩm mới và các chương trình ưu đãi của ConTuHoc

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND