Để con ham đọc sách: đọc sách cho trẻ từ khi nào, đọc sách gì và đọc như thế nào?

12 Tháng Chín 2017 6000 lượt đọc

Bạn đã đọc rất nhiều về tầm quan trọng của việc con ham đọc sách và về việc cha mẹ cần đọc cho con. Giờ cái bạn cần là những chỉ dẫn cụ thể: nên sắp xếp góc đọc sách như thế nào, đọc sách cho con từ khi nào, đọc sách gì và đọc như thế nào? Bài viết này sẽ trả lời bạn bốn câu hỏi: ở đâu, khi nào, cái gì và như thế nào.

Ở đâu: hãy sắp xếp góc đọc sách dễ chịu cho trẻ

Ngay từ khi trẻ biết bò, bạn đã có thể làm một giá sách phù hợp với chiều cao của trẻ để trẻ có thể tự chọn sách khi muốn.

Đặt sẵn một số quyển trong góc đọc sách. Thỉnh thoảng thay đổi những quyển sách đó nhưng vẫn phải giữ lại những cuốn trẻ yêu thích.

Gần giá sách của trẻ, hãy để vài chiếc gối, một chiếc đệm nhỏ hoặc một chiếc ghế bành phù hợp với vóc dáng của trẻ. Thú vui đọc sách luôn gắn với tư thế ngồi thoải mái khi đọc.

Khi nào nên đọc sách cho trẻ nghe?

Không lâu sau khi trẻ chào đời, bạn đã có thể đọc truyện cho trẻ nghe. Ở những gia đình có anh chị em lớn hơn, hãy để trẻ được nghe ké theo anh chị.

Hãy cố gắng dành thời gian ít nhất một lần mỗi ngày, vào một thời điểm nhất định nào đó để đọc cho trẻ.

Hãy cùng trẻ quyết định số cuốn sách (với trẻ nhỏ) hoặc số chương sách (với trẻ lớn) sẽ đọc mỗi lần.

Nên bắt đầu với thể loại sách tranh. Các hình minh hoạ sẽ thu hút sự chú ý của trẻ ngay từ đầu, giúp trẻ dễ hình dung ra nội dung cuốn sách.

Đọc sách cho trẻ nghe như thế nào?

Đừng bắt đầu ngay vào nội dung chính. Đầu tiên hãy đọc tên cuốn sách, sau đó là tên tác giả và hoạ sĩ vẽ minh hoạ. Giải thích cho trẻ về vai trò của họ trong cuốn sách.

Nếu có lời đề tặng, hãy đọc cho trẻ và giải thích ý nghĩa của lời đề tặng đó.

Thỉnh thoảng trong lúc đọc, bạn vừa đọc vừa dùng tay chỉ theo từng chữ để giúp trẻ biết làm quen với mặt chữ.

Khi trẻ lớn hơn, hãy cùng xem phần tóm tắt và giải thích cho trẻ nội dung có trong phần mục lục: số trang, số chương, tiêu đều từng chương.

Hãy đọc toàn bộ nội dung truyện mà không lược bớt, cắt bỏ đoạn hay thay đổi lời cho đơn giản hơn.  Ngôn ngữ viết khác với ngôn ngữ nói, nó có vần điệu và hoàn chỉnh hơn. Bạn cần để trẻ khám phá và cảm nhận văn phong viết. Không nên tìm những phương thức dễ hiểu hơn để nói với trẻ, vì trẻ có khả năng đoán hiểu được những ngôn từ phức tạp hơn trình độ hiện tại của mình và thích nghe những từ vựng mới mẻ, đa dạng hơn vốn từ mình có.

Khi gặp những từ trẻ không biết, hãy dành thời gian để giải thích cho trẻ.

Dần dần, khi trẻ lớn hơn, hãy cùng nhau đặt câu hỏi về diễn biến câu chuyện, về các nhân vật, những cảm nhận của trẻ về từng nhân vật trong câu chuyện.

Đọc cái gì: cách chọn sách phù hợp

Trong góc đọc của trẻ, nên có ít nhất một cuốn sách khoa học (về Trái đất, môi trường, động vật,...), một cuốn học hát hoặc tuyển tập thơ thiếu nhi, và một cuốn truyện hư cấu.

Hãy dựa vào cảm nhận và sở thích của bản thân để để chọn những cuốn sách có nội dung hay và hình minh hoạ đẹp cho trẻ. Trẻ sẽ vui vẻ lắng nghe cuốn sách mà bạn yêu thích.

Chọn sách cho trẻ từ 2 đến 3 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ có nhu cầu tìm hiểu về thế giới xung quanh. Những cuốn sách phản ánh cuộc sống hàng ngày, môi trường xung quanh và và các câu chuyện đơn giản sẽ là phù hợp với trẻ. 

 Bồi Dưỡng Thói Quen Tốt Cho Trẻ - Ai đúng ai sai là một cuốn sách trình bày đẹp mắt, nội dung hấp dẫn, đơn giản, có giá trị giáo dục cao cho trẻ độ tuổi này. Sách có bán tại Tiki.

Bạn nên chờ đến khi trẻ phân biệt được sự khác nhau giữa hiện thực và hư cấu rồi mới bắt đầu đọc những câu chuyện có tính hư cấu.

Xem thêm: TÁC DỤNG CỦA TRUYỆN TRANH EHON NHẬT BẢN

Chọn sách cho trẻ từ 3 đến 4 tuổi

Những cuốn sách phản ánh cuộc sống thực tế của trẻ, giúp trẻ biết đến những tình huống mới sắp trải qua như đi học, đi du lịch, những cuốn sách dạy trẻ các thói quen tốt hàng ngày sẽ mở ra cho trẻ những hiểu biết mới và những cảm xúc mới.

Xem thêm: Chọn sách gì cho bé 3 tuổi?

Chọn sách cho trẻ từ 4 đến 5 tuổi

Bạn hãy đưa trẻ những quyển sách giải thích thế giới xung quanh. Cũng đừng lo trẻ sẽ bị choáng ngợp trong những câu chuyện dài hơn và ít hình minh họa hơn. Ở tuổi , trẻ mong muốn biết những điều thú vị hơn là những cuốn sách dễ đọc. 

Hãy ưu tiên những cuốn sách viết có chất lượng tốt, những bài thơ có nhịp điệu và truyện cười.

Từ những câu chuyện cổ thần kỳ nổi tiếng và phổ biến của nhiều dân tộc, nhà thơ Thái Bá Tân chuyển thể thành vần thơ dễ nhớ, dễ thuộc trong cuốn sách Cổ Tích Thế Giới Bằng Thơ.

Xem thêm: Những bộ sách hay về khoa học & phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Chọn sách cho trẻ từ 5 tuổi trở lên

Hãy khuyến khích trẻ chọn những cuốn sách ít hình hơn, có nội dung dài hơn và diễn biến phức tạp hơn. Bạn có thể bắt đầu cho trẻ đọc sách có nhiều chương. Thường xuyên đề nghị trẻ tham khảo những cuốn Atlas (bản đồ) và từ điển dạng tranh. 

Thu Mới tổng hợp.


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab