Foundations A-Z – học phần mới trong bộ KidsA-Z

05 Tháng Giêng 2023 4628 lượt đọc

Foundations A-Z là gì?

Foundations A-Z là thành viên mới nhất trong hệ thống các chương trình học tiếng Anh online của Learning A-Z. Đây được xem là thay thế trọn vẹn và hoàn hảo so với Headsprout - học phần ngữ âm dành cho trẻ mầm non và Tiểu học.

Đúng như tên gọi của mình, Foundations A-Z giúp trẻ em độ tuổi này làm quen và phát triển những kỹ năng đọc cơ bản. Đặc biệt, với những em học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, Foundations A-Z hướng tới xây dựng cho các em nền tảng đọc hiểu vững chắc nhất trên hành trình chinh phục tiếng Anh.

Foundations A-Z có gì khác và hơn so với Headsprout?

Tiêu chí so sánh Headsprout Foundations A-Z
Đối tượng mục tiêu nhóm học sinh từ mầm non tới lớp 6 (K-6) cần được hỗ trợ về khả năng đọc đối tượng mở rộng hơn gồm mọi học sinh từ mầm non tới lớp 5 (K-5) 
Hệ thống bài học
 • 100 bài Early Reading
 • 50 bài Reading Comprehension
 • 50 bài Advanced Reading Comprehension

Tổng cộng 200 bài học 

 • Mỗi cấp lớp gồm 8 unit
 • Mỗi unit gồm 4 module
 • Mỗi module gồm 5 bài học

Tổng cộng có tới 960 bài học, gấp gần 5 lần so với Headsprout

Kỹ năng trọng tâm

Headsprout tập trung dạy một số kỹ năng tùy theo nhóm tuổi của trẻ.

 • Với trẻ độ tuổi mầm non tới lớp 2: sẽ học các kỹ năng ngữ âm cơ bản như nhận biết âm, sự liên quan giữa âm và chữ viết, cách ghép âm thành từ, cách phát âm; nhận biết văn bản in, khả năng đọc trơn, tích lũy vốn từ vựng, bắt đầu từ việc nắm vững nhóm từ thông dụng nhất trong tiếng Anh... 
 • Với trẻ lớp 3 tới lớp 6: sẽ học 2 kỹ năng đọc hiểu và từ vựng.
 • Tất cả các kỹ năng ngữ âm cơ bản, kỹ năng đọc hiểu và từ vựng như Headsprout đều được dạy ở mọi cấp lớp trong Foundations A-Z.
 • Điều này giúp xây dựng nền tảng ngôn ngữ cơ bản, vững chắc và toàn diện ngay từ đầu cho trẻ
 • Mục tiêu rõ ràng nhất là giúp trẻ phát âm chuẩn, từ đó có khả năng đọc lưu loát, thành thạo tiếng Anh.
Hướng dẫn chi tiết về cách phát âm đúng

Không có

có loạt video bao gồm 2 loại: 

 • loại video có hình ảnh cơ quan phát âm và cách phát âm cụ thể
 • loại video có diễn viên người thật làm mẫu cách phát âm
Dung lượng tối thiểu Headsprout khá nặng, đòi hỏi tốc độ đường truyền Internet quốc tế tốt và ổn định để có thể chạy mượt Foundations A-Z nhẹ hơn Headsprout nên học sinh có thể dễ dàng tải và học chương trình 
Cơ hội thực hành Thực hành tương tác online Thực hành tương tác online kết hợp với thực hành trên các văn bản in, hỗ trợ tối đa phương pháp học tập đa phương thức.

Có gì trong Foundations A-Z?

 • Mỗi cấp lớp có 8 đơn vị bài học - unit
 • Mỗi đơn vị bài học chia thành 4 mô-đun - module, trong đó mô-đun thứ tư đóng vai trò đánh giá tổng hợp cho 3 mô-đun trước, bao gồm các kỹ năng được giảng dạy trong suốt cả năm.
 • Mỗi mô-đun gồm 5 bài học - lesson, tổng cộng 6 cấp lớp (từ mầm non tới lớp 5) có tới 960 bài học tập trung dạy trẻ các kỹ năng đọc cơ bản, trong đó,
  • 4 bài học đầu của mỗi mô-đun dạy kiến thức nền tảng, giúp trẻ làm quen lần đầu với các khái niệm
  • bài học cuối cùng là bài kiểm tra tổng hợp

1. Explore Zone: Khu vực khám phá 

Đây là 1 trong 2 mục xuất hiện trên hành tinh Foundations sau khi trẻ đăng nhập tài khoản của mình. Tại đây tập hợp toàn bộ bài học ngữ âm và kỹ năng nền tảng. Trẻ hoàn thành xong 1 bài học thì bài học tiếp theo sẽ được mở khóa. Với các bài đã hoàn thành, trẻ có thể mở và học lại nếu muốn.

Foundations A-Z – học phần mới trong bộ KidsA-Z

👉Không cần giao bài, trẻ vẫn thoải mái học trọn bộ bài học ngữ âm của Foundations A-Z

2. Quests - bài học ngữ âm được giao

Trong mục Quests gồm 2 phần:

Main Quest

Giáo viên/Phụ huynh đóng vai trò giáo viên sử dụng tài khoản Teacher giao bài trong chương trình học (Lesson plan) cho con. Khi đăng nhập tài khoản Student, học sinh sẽ nhìn thấy các nhiệm vụ được giao này. Chúng có tên là Main Quest

Lưu ý: Tên bài học sẽ hơi khác trên tài khoản Student: Đơn vị bài học - Unit trở thành Thế giới - World, Mô-đun là Nhiệm vụ - Missions và Bài học - Lessons là Cấp độ - Levels. Như vậy, một bài học được giao cho học sinh sẽ có dạng World 1, Mission 2, Level 1. Học sinh tiến bộ qua các Level trong mỗi Mission và ở phạm vi Thế giới được coi như hoàn thành nhiệm vụ.

Thiết kế này đặc biệt tạo hứng thú cho trẻ, giúp quá trình chinh phục mỗi bài học trở thành một chuyến phiêu lưu, nơi các em thể hiện năng lực của mình để làm tốt các nhiệm vụ được giao, dần nâng cao level cho mình, hướng tới việc vươn ra các thế giới rộng lớn hơn.

Các nội dung có trong bài học thứ nhất - Lesson 1 hay Level 1.

Side Quest

Ngoài ra, giáo viên/phụ huynh có thể tìm kiếm và lựa chọn từ kho học liệu khổng lồ của Foundations A-Z để giao thêm sách học ngữ âm, trò chơi, phiếu bài tập... cho trẻ. Học sinh vào mục Side Quest trong tài khoản của mình để hoàn thành. Học sinh nên hoàn thành Nhiệm vụ chính trước, trừ khi giáo viên/phụ huynh có hướng dẫn cụ thể khác.

Các học liệu được thiết kế với nhiều định dạng, phù hợp với cấp lớp tương ứng của trẻ, giúp trẻ học theo nhiều cách khác nhau. Các hoạt động thực hành cũng được cung cấp một cách có hệ thống và theo nhịp độ để đảm bảo học sinh có nhiều cơ hội áp dụng các kỹ năng được dạy trong bài học trước khi chuyển sang bài kế tiếp.

Tại sao nên dùng Foundations A-Z?

Với học sinh:

Học sinh sử dụng Foundations A-Z để:

 • học cách đọc trong tiếng Anh một cách có hệ thống,
 • nhận biết âm vị (phonics),
 • luyện đọc thành tiếng chuẩn ngay từ đầu,
 • phát triển vốn từ cơ bản và tập đọc trơn… 

Biểu tượng học phần Foundations A-Z trong hệ thống các học phần của Learning A-Z.

Với giáo viên/phụ huynh đóng vai trò giáo viên:

Giáo viên/phụ huynh đóng vai trò giáo viên sử dụng học phần này để khai thác những bài giảng, video, sách và bài tập chất lượng cao thiết kế cho việc dạy kỹ năng đọc từ mức biết đọc thành tiếng tới các kỹ năng đọc hiểu nâng cao. 

Hướng dẫn của giáo viên/phụ huynh đóng vai trò giáo viên tuân theo mô hình:

 • Giảng dạy (I do): hướng dẫn rõ ràng các khái niệm và kỹ năng mới
 • Thực hành có hướng dẫn (We do): các hoạt động của học sinh theo nhóm hoặc theo quy mô cả lớp giúp trẻ thực hành thường xuyên, đảm bảo học sinh nắm chắc các khái niệm và kỹ năng
 • Thực hành độc lập (You do): mỗi học sinh tự thực hành các khái niệm và kỹ năng đã học thông qua văn bản, video và trò chơi

Ngoài ra, Foundations A–Z cung cấp công cụ đánh giá để hỗ trợ giáo viên; khi họ thu thập thông tin về sự tiến bộ của học sinh. Những đánh giá này giúp giáo viên:

 • Xác định điểm mạnh của học sinh và các lĩnh vực cần thực hành 
 • Đánh giá sự tiến bộ của mỗi em trong suốt đầu, giữa và cuối năm, đồng thời đưa ra các lựa chọn giảng dạy để bù đắp các lỗ hổng trong kiến thức/nhận thức của học sinh dựa trên các đánh giá tạm thời.
 • Xác định nhu cầu học tập của học sinh thông qua các bài kiểm tra.

Foundations A-Z còn tổng hợp thông tin phong phú về cách dạy các kỹ năng và chiến lược để giúp học sinh trở thành những người đọc - viết thông thạo, tự tin.

HDSD tài khoản Student và Teacher

Hướng dẫn chi tiết về cách đăng nhập cũng như sử dụng tài khoản Foundations A-Z dành cho học sinh và giáo viên/phụ huynh đóng vai trò giáo viên có trong bài viết sau: Foundations A-Z - Hướng dẫn sử dụng tài khoản Student và Teacher

 

 

ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab