Star Donation Challenge

Một gợi ý thú vị cho bố mẹ muốn giúp con tự tin đọc trôi chảy

09 Tháng Mười 2017 4241 lượt đọc

Tình cờ lướt mạng, đọc được một tin nói về chương trình Story Dogs dành cho trẻ em ở Perth (Australia), tôi chợt nghĩ, đây là một ý tưởng hay mà cha mẹ có thể áp dụng trong việc kích thích niềm say mê sách cho con.

Theo trang abc.net.au, Story Dogs là chương trình quốc gia, khuyến khích trẻ em đọc sách cho những chú chó. Cô Lindy Etteridge, điều phối viên của chương trình tại vùng Tây Australia, cho biết, các chú chó sẽ được tình nguyện viên đưa đến nơi định sẵn (trường học hoặc một địa điểm trung gian nào đó) và nằm nghe trẻ đọc sách nhưng không phát ra tiếng. Ban đầu, trẻ không chịu đọc. Nhưng theo thời gian, trẻ bắt đầu đọc nếu không có tình nguyện viên ở đó, rồi cuối cùng, trẻ thực sự đọc trôi chảy trước mặt cả tình nguyện viên và chú chó.

Một gợi ý thú vị cho bố mẹ muốn giúp con thích đọc sách hơn

Theo chia sẻ của các bạn nhỏ, đọc sách cho mấy chú chó nghe cảm giác rất dễ chịu. Vì một chú chó chẳng bao giờ đánh giá hay phán xét gì. Nó cũng không sủa nếu bạn có đọc sai từ. Kết quả, nhiều bạn nhỏ đã cảm thấy tự tin hơn nhiều khi đọc sách.

Lại nhớ, trong một bài báo viết về giáo dục Phần Lan có nhắc đến một điểm tuyệt vời ở nhiều trường học của đất nước này. Tương tự Story Dogs, những chú cún được huấn luyện đặc biệt, sẽ vào thư viện trường, nằm nghe học sinh đọc sách. Sau đó, các em còn kể lại câu chuyện cho người bạn bốn chân của mình. Hiệu quả trong việc thúc đẩy niềm say mê sách và thói quen đọc sách của học sinh Phần Lan nhờ thế mà cũng tăng đáng kể.

Ý tưởng đọc sách cho thú cưng nghe chắc chắn có thể được áp dụng trong một số gia đình Việt. Nhất là những gia đình đã có thú cưng trong nhà. Trường hợp không nuôi chó, mèo, bạn vẫn có thể mô-đi-phê bằng cách thử gợi ý con đọc sách cho một món đồ chơi như thú bông hoặc búp bê mà con yêu thích.

Tham khảo thêm một số gợi ý giúp trẻ thích đọc sách, cách cha mẹ chọn sách cho con và giới thiệu những cuốn sách hay.

Tổng hợp


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 ASEAN Scholarship 2024

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab