Khích lệ trẻ làm được việc này, hiệu quả đọc sách sẽ tăng lên

20 Tháng Mười 2017 3601 lượt đọc

Hướng dẫn và hỗ trợ con hình ảnh hoá các phần trong câu chuyện bé được nghe sẽ giúp con đọc hiểu tốt hơn, ghi nhớ lâu hơn.

Hình ảnh hoá nội dung câu chuyện trong đầu chính là khi trẻ đang sáng tạo ra những “thước phim tâm trí” để làm rõ thông tin, tăng mức độ hiểu biết và có thể áp dụng với cả 2 dạng sách: hư cấu lẫn phi hư cấu. Những hình ảnh đó có thể liên quan tới bất cứ giác quan nào trong số 5 giác quan.

Khích lệ trẻ làm được việc này, hiệu quả đọc sách sẽ tăng lên gấp bội

Trên thực tế, nhiều cuốn sách bạn đọc cho con đã chứa đựng hình minh hoạ tuyệt đẹp. Vì vậy, phương pháp hình ảnh hoá trong tưởng tượng nội dung truyện nên áp dụng với những cuốn sách dài hơn, nhiều chữ, ít minh hoạ.

Tuy nhiên, với sách tranh dành cho lứa tuổi nhỏ, bạn vẫn có thể ngồi đối diện con và đọc to một vài trang nhưng không để con nhìn vào phần hình ảnh. Sau đó, hãy áp dụng những bước đơn giản dưới đây để giúp bé thực hành hoạt động thú vị này:

  • Bắt đầu đọc sách. Ngừng lại sau một vài câu hay một vài đoạn chứa thông tin có thể mô tả qua hình ảnh.
  • Chia sẻ với con hình ảnh mà bạn mường tượng ra trong đầu sau khi đọc câu/đoạn văn bản đó, đồng thời nói với con về những từ nào trong cuốn sách giúp bạn “vẽ” nên bức tranh của mình. Bức tranh của bạn có thể liên quan tới bối cảnh, nhân vật hoặc hành động trong truyện. Như vậy, bạn đang làm mẫu cho bé, hàm ý bé cũng nên “vẽ” ra một bức tranh như thế.
  • Trò chuyện với con về việc những bức tranh vẽ ra trong tâm trí giúp bạn hiểu diễn biến câu chuyện như thế nào.
  • Tiếp tục đọc. Ngừng lại lần nữa và chia sẻ hình ảnh mới vừa xuất hiện trong đầu bạn. Đề nghị con chia sẻ xem con thấy gì, nghe được gì, nếm được gì, ngửi được gì và cảm thấy thế nào. Hỏi con xem từ nào trong sách giúp con sáng tạo ra những cảm xúc và hình ảnh trong tâm trí. Làm như vậy, bạn đang giúp con thực hành kỹ năng mới này.
  • Đọc một đoạn văn bản dài hơn 2 lần trước, rồi tiếp tục quá trình chía sẻ.
  • Một khi bé đã quen với kỹ năng này, hãy khích lệ trẻ áp dụng phương pháp vẽ trong tưởng tượng khi đọc sách một mình.

BTV Con Tự Học

Tham khảo từ Reading Rocket


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab