Hội thảo Trường học không dạy bạn điều gì 23/12/2017

25 Tháng Mười Hai 2017 5459 lượt đọc

Chiều thứ 7, 23/12/2017, buổi hội thảo "Trường học không dạy bạn điều gì" do Contuhoc cùng ADCBookiz và Wesminter Academy đồng tổ chức đã tại tầng 4 tòa nhà Diamond Flower, 1 Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội.

Diễn giả của buổi hội thảo lần này là Tiến sĩ Vương Phan Tuấn, giảng viên trường ĐH Greenwich, London. Thầy Tuấn đã nhận được nhiều học bổng quốc tế như: Học bổng Tổng Thống (President’s Scholarship) cho bậc ĐH Mỹ, Học bổng Thái Tử Wales (Prince of Wales Scholarship) tại Anh; Học bổng sinh viên trao đổi (Waseda Scholarship) tại trường ĐH Waseda, Nhật Bản; Học bổng toàn trường cho bậc tiến sĩ tại ĐH Greenwich, Anh. Thầy Tuấn còn nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế như: Huy chương Bạc Olympic Tin Quốc tế; Top 10 giải thưởng lập trình Hoa Kỳ; Giải 3 tin quốc gia.. Thầy đã làm việc tại những tập đoàn lớn của thế giới như Microsoft tại Hoa Kỳ và đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong nhiều lĩnh vực từ Ngân hàng, Truyền thông, Phát triển phần mểm, Khởi nghiệp và giáo dục tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam.

Mở đầu buổi hội thảo, thầy Tuấn đã dẫn dắt các phụ huynh thảo luận sôi nổi với câu hỏi "Thế nào được coi là trường học tốt? Tiêu chí nào để các phụ huynh lựa chọn trường cho con mình?"

Chủ để này thực sự là mối quan tâm rất lớn của các phụ huynh và rất nhiều câu trả lời thể hiện góc nhìn của phụ huynh ở nhiều khía cạnh đã được đưa ra:

  • Trường ở gần nhà để tiện đưa đón, không mất quá nhiều thời gian cho việc đi lại
  • Trường phải có mức chi phí hợp lý mà gia đình có thể lo được
  • Bé vui thích khi được đến trường
  • Bé được chơi nhiều ở trường
  • Trường tốt là trường chú trọng đến phát triển từng học sinh theo năng lực tiếp thu của từng bé
  • Trường tốt là trường khuyến khích được khả năng tự học và sáng tạo của học sinh

Thầy Tuấn đã tổng kết ý kiến của phụ huynh và đưa thêm 1 tiêu chí mà ít phụ huynh nghĩ tới hoặc do điều kiện học tại Việt Nam, phụ huynh ít có cơ hội để kiểm nghiệm tiêu chí này, đó là "Quan điểm giáo dục của hiệu trưởng". Theo thầy Tuấn, hiệu trưởng là người đứng mũi chịu sào, điều hành quản lý cả trường do đó quan điểm giáo dục, cách nghĩ của người hiệu trưởng đặc biệt quan trong và có ảnh hưởng lớn đến việc quyết định trường đó có phù hợp với con mình hay không. 

Phần tiếp theo, thầy Tuấn giới thiệu về các loại hình trường học phổ biến trên thế giới như trường công, trường tư, trường quốc tế, trường chuyên biệt... và ưu nhược điểm của các loại hình trường học này.

Trong phần này thầy Tuấn cũng không quên nhắc tới một mô hình còn khá mới tại Việt Nam nhưng đã tương đối phổ biến ở các nước đã phát triển là Homeschool. Bản thân thầy Tuấn cũng đã được trải nghiệm homeschool trong giai đoạn tiểu học, khi bố mẹ cho nghỉ ở trường và học tại nhà 1 năm. Chia sẻ về kỷ niệm này thầy Tuấn cho biết, trong một năm này lượng bài học tại nhà rất ít và có nhiều thời gian để làm thứ mình thích, và chính thời gian tự học này đã cho thầy biết cách quản lý thời gian và hoàn thành công việc hiệu quả hơn. 

 Thầy Tuấn tiếp tục chia sẻ về xu hướng hiện nay trong giáo dục, đó là sự dịch chuyển từ việc coi trường học là trung tâm sang coi học sinh là trung tâm.

Một phần trình bày nhận được nhiều quan tâm của bố mẹ là báo cáo mới nhất của McKinsey so sánh về mặt kỹ năng giữa con người và máy móc theo 18 kỹ năng, theo đó có khá nhiều kỹ năng hiện tại robot đã vượt xa con người như: khả năng tìm kiếm thông tin, khả năng định tuyến, khả năng lập và tối ưu kế hoạch...

Hội thảo Trường học không dạy bạn điều gì 23/12/2017

Cho câu hỏi "Trường học không dạy bạn điều gì?", thầy Tuấn chia sẻ kết quả tổng hợp về các kỹ năng cần thiết mà các sinh viên năm đại học tại Anh cho biết đã không học được trong các nhà trường. Để các bạn trẻ có thể thích nghi và phát triển tốt trong kỷ nguyên công nghệ ngày càng tiến bộ và máy móc dần thay thế con người, phụ huynh càng rất cần lưu tâm tìm cách tự dạy, hoặc chọn các dịch vụ bổ sung ngoài trường lớp, để con học được những kỹ năng này:

 

Bổ sung thêm nội dung này, cô Tuệ Anh cũng chia sẻ một số kỹ năng mà theo cô là đặc biệt quan trong quyết định thành công của học sinh nhưng lại ít được dạy trong trường học ở Việt Nam và thậm chí cả các trường nước ngoài đó là: 

  • Kỹ năng trình bày, diễn đạt cả bằng cách nói và cách viết
  • Khả năng thích nghi với thay đổi

Phần cuối buổi hội thảo, mặc dù đã khá muộn nhưng phần hỏi đáp diễn ra rất sôi nổi với khá nhiều câu hỏi đến từ các khán giả nhỏ tuổi.

Một trong 5 khán giả có câu hỏi hay được diễn giả trao tặng bộ 3 quà tặng từ 3 nhà tại trợ (ConTuHoc.com, ADCBookiz, Wesminster Academy)

Với câu hỏi đến từ chị Minh "Hiện giờ khá nhiều bố mẹ hướng cho con đi du học và để con du học được thì bố mẹ và các con phải nỗ lực và hi sinh khá nhiều. Thực tế những gì học được ở bậc đại học ở nước ngoài liệu có đáng để làm như vậy hay không?", cả tiến sĩ Vương Tuấn và Tuệ Anh đều cho rằng cái đích cuối cùng của con người là cảm thấy hạnh phúc vậy nên việc học ở nước ngoài hay trong nước đều không qua quan trọng nếu như việc học ở đấy khiến họ cảm thấy hạnh phúc. Riêng tiến sĩ Tuệ Anh chia sẽ thêm về môi trường học tập tại các trường lớn như Havard hay Oxford đều rất tuyệt vời với các thư viện đồ sộ, tuy nhiên việc du học chỉ có thể hiệu quả nếu học sinh biết các khai thác và tận dụng được thế mạnh của các ngôi trường đó. 

Chị Minh, đại diện cộng đồng phụ huynh Con Tự Học tặng hoa cám ơn tiến sĩ Vương Phan Tuấn:

  

Tổng kết buổi hội thảo, đại diện ADCBookiz đã trao số tiền thu được trong hội thảo là 6.100.000 đến cho quỹ từ thiện Vương Trúc Anh, số tiền này sẽ được chuyển tới các bệnh nhi hoàn cảnh khó khăn đang phải điều trị bệnh não ở viện Nhi trung ương.

Link download slide buổi hội thảo: WHAT NOT BEING TAUGHT IN SCHOOLS? (https://www.dropbox.com/s/mnhsj5s1y7mpnc0/What%20not%20being%20taught%20in%20school.pdf?dl=0) 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Tags:

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab