Làm gì khi bé làm ngơ yêu cầu của cha mẹ?

05 Tháng Mười 2017 5268 lượt đọc

Làm gì khi bé làm ngơ yêu cầu của cha mẹ?

Ảnh minh họa
 
Hỏi:
Bé nhà tôi 4 tuổi. Với những việc tôi yêu cầu con làm, tôi thường phải nói rất nhiều lần nhưng con toàn giả vờ không nghe thấy và không thực hiện.

Tôi cảm thấy rất stress trước hành động kiểu thách thức đó và có nhiều lần quát, mắng cháu, nhưng mọi việc ngày càng tệ hơn. Tôi phải làm sao để con nghe lời đây. (Thủy Mai)

Trả lời

Trẻ con luôn hiếu động, nghịch ngợm và rất bướng bỉnh theo sự phát triển tâm lý lứa tuổi. Điều này sẽ giúp cho sự phát triển cá tính. Tuy nhiên, đôi lúc có những hành động quá mức của các "ông trời con" khiến các bậc cha mẹ không tránh khỏi stress. Việc quát, mắng, đánh trẻ của cha mẹ chỉ đạt được hiệu quả nhất thời, về lâu dài lại khiến mọi việc tệ hơn. Vậy để con tự giác nghe lời, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:

- Việc bạn đã nói rất nhiều nhưng con giả vờ không nghe hoặc không thực hiện vì từ trước đến nay khi cháu không nghe hoặc không thực hiện thì không có hậu quả gì xảy ra với trẻ hoặc trẻ đã nhiều lần thoát không phải làm việc mà bố mẹ yêu cầu.

- Bạn có thể thay đổi trước tiên bằng cách nói chuyện với trẻ và đề xuất một kế hoạch thưởng cho các hành vi vâng lời. VD: mỗi lần con thực hiện theo lời mẹ/bố yêu cầu trong vòng 5 giây thì con sẽ được 1 ngôi sao thưởng hoặc 1 điểm thưởng.

Với những điểm thưởng tích lũy được trong ngày, con có thể đổi thành thời gian xem phim hoạt hình, chơi ipad hoặc có thể mời bạn đến chơi vào cuối tuần… Các hình thức thưởng và bao nhiêu điểm cho từng phần thưởng là do bạn quyết định.

- Mỗi khi con không nghe lời, không thực hiện điều bố mẹ yêu cầu, bố mẹ chỉ cần bình tĩnh nói: “Con đã không thực hiện điều bố mẹ yêu cầu nên con đã không nhận được sao thưởng. Hãy cố gắng vào lần sau”... Bố mẹ nên lưu ý là đừng lấy đi sao thưởng của con vì sẽ làm cho trẻ cảm thấy tuyệt vọng và nghĩ rằng mình chẳng bao giờ đạt được phần thưởng lớn.

Chúc bạn thành công!

Theo TS Trần Thành Nam
vnexpress.net


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab