Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất”

10 Tháng Mười Một 2017 3885 lượt đọc

Có rất nhiều các nghiên cứu tâm lý và khoa học đã chỉ ra rằng, yếu tố quyết định sự thành công và hạnh phúc của trẻ lúc trưởng thành không chỉ là chỉ số IQ (trí thông minh) mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chỉ số EQ (trí thông minh cảm xúc).

Tạp chí Psychology Today cho biết, trí thông minh cảm xúc giúp chúng có thể nhận biết và kiểm soát cảm xúc của bản thân và người khác. Nó bao gồm 3 kỹ năng là khả năng nhận biết cảm xúc, khai thác cảm xúc và vận dụng chúng vào quá trình tư duy, giải quyết vấn đề. Đó chính là lý do vì sao các bố mẹ cần chú trọng và quan tâm đặc biệt đến việc nuôi dưỡng tâm hồn và cảm xúc cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất”

Biết lắng nghe người khác là một trong những biểu hiện của trí thông minh cảm xúc (EQ). Lắng nghe là một kĩ năng quan trọng trong suốt cuộc đời của mỗi người, vì thế, bố mẹ cần giúp con học cách lắng nghe từ khi còn nhỏ. Kĩ năng này còn giúp trẻ phát triển trí tuệ, khả năng giao tiếp và sự tập trung. Cuốn sách "Con có lắng nghe không?" trong bộ sách Cún con là một gợi ý rất thú vị để bố mẹ có thể tham khảo dạy con cách lắng nghe. (Ảnh: MH)

Hiểu một cách đơn giản hơn, trí thông minh cảm xúc (EQ) của trẻ thể hiện ở thế giới tâm hồn và khí chất của trẻ, ở cách trẻ thể hiện những cảm xúc của mình và những thói quen tốt mà trẻ được rèn luyện trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó thế giới tâm hồn, cảm xúc và khí chất của trẻ được nuôi dưỡng và phát triển mạnh mẽ trong môi trường giáo dục gia đình, đặc biệt là trong giai đoạn 0-6 tuổi, nó nảy mầm từ những hoạt động hàng ngày trong gia đình và trẻ được quan sát và trải nghiệm cùng bố mẹ.

Là một tác giả nổi tiếng với các cuốn sách hướng dẫn thực hành phương pháp giáo dục Shichida tại nhà cho cha mẹ, ông Ko Shichida cho rằng mọi hoạt động hàng ngày cha mẹ làm cùng con đều phải xuất phát từ tình yêu thương và hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng tâm hồn cho con, bởi đó chính là chìa khóa giúp bố mẹ đánh thức những tiềm năng, khơi dậy những phẩm chất và nuôi dưỡng khí chất cho trẻ từ nhỏ. Đọc sách cho con được cho là một trong những hoạt động tuyệt vời nhất để thực hiện điều này.

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất”

Bộ sách "Nuôi dưỡng tâm hồn" của tác giả Ko Shichida là một "kho" các câu chuyện thú vị và gần gũi giúp bé nuôi dưỡng và rèn luyện trí thông minh cảm xúc. Trong đó, bộ "Gà con" là những cuốn sách giúp trẻ trở nên vui vẻ, tốt bụng và siêng năng; bộ "Thỏ con" là những mẩu chuyện bồi đắp cho trẻ những phẩm chất tốt đẹp như không nói dối, luôn kiên nhẫn, giữ lời hứa..; 6 cuốn sách trong bộ "Mèo con" giúp hình thành cho bé việc giữ chữ tín, lòng nhân ái và sự trung thực; bộ "Cún con" dạy cho trẻ biết lắng nghe, chăm sóc và yêu thương động vật... (Ảnh: MH)

Trong bộ sách tranh theo phương pháp Shichida của mình, ông Ko Shichida cho rằng: "Ba mẹ hãy đọc cho con một câu chuyện trước khi bé ngủ. Ý nghĩa đằng sau việc đọc sách là để truyền tải tình yêu thương từ ba mẹ đến các con. Một đứa trẻ nhận được nhiều tình yêu sẽ có một trái tim trung thực và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn".

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất”

Biết giữ lời hứa là một trong những thói quen "trừu tượng" mà bố mẹ hay gặp khó khăn khi dạy con, tuy nhiên, thoongg qua câu chuyện "Biết giữ lời hứa" trẻ tự tìm ra được cách giữ lời hứa của riêng mình. (Ảnh: MH)

Với mục tiêu "nuôi dưỡng trái tim và tâm hồn của bé", mỗi một cuốn sách trong bộ sách tranh này cũng đều mang đến cho các bạn nhỏ những bài học cuộc sống vô cùng thú vị. Các bạn nhỏ từ 2 tuổi đã có thể bắt đầu hiểu về lời hứa, về phép lịch sự, về sự biết ơn, sự tự tin; các bé cũng bắt đầu học được cách kiên nhẫn, chờ đợi, giúp đỡ người khác hay vượt qua những nỗi sợ mơ hồ…, vì thế, những cuốn sách như "Biết giữ lời hứa", "Cảm ơn bữa ăn", "Con làm được rồi", "Xin mời đi trước"… trong bộ sách Thỏ con và Gà con sẽ vô cùng thu hút các bạn nhỏ và trở thành những bài học nhẹ nhàng, thấm dần vào thói quen và suy nghĩ của trẻ mỗi ngày.

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất”

Cảm ơn vì bữa ăn là một cuốn sách vô cùng nhẹ nhàng và đáng yêu để bố mẹ có thể giúp bé hiểu được thế nào là lòng biết ơn và học cách trân trọng cuộc sống của mình từ những điều giản dị và nhỏ bé nhất. (Ảnh: MH)

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất”

Những câu chuyện nhỏ vừa gần gũi vừa đầy ắp những chi tiết sáng tạo với trí tưởng tượng bay bổng sẽ lôi cuốn các bạn nhỏ vào câu chuyện của từng cuốn sách. (Ảnh: MH)

Khi các bạn nhỏ bước vào tuổi lên 3, bắt đầu phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ, tính cách, cùng với trí tò mò, ham khám phá và thế giới tưởng tượng phong phú thì những cuốn sách như "Tớ là ai", "Xích đu", "Con có lắng nghe không?" trong bộ sách Cún con và Mèo con… là những câu chuyện vừa thú vị, vừa thấm thía để bố mẹ đọc cho con nghe mỗi ngày.

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất”

Luôn khích lệ con từ những điều nhỏ nhất bằng lời nói là một bí quyết giúp trẻ trở nên mạnh dạn và tự tin hơn. (Ảnh: MH)

Từng câu chuyện trong bộ sách "Nuôi dưỡng tâm hồn" của tác giả Ko Shichida đều vô cùng gần gũi với cuộc sống với các tình huống thường gặp của các bạn nhỏ mỗi ngày, cách kể truyện thủ thỉ, hình ảnh minh họa tươi sáng và dễ thương; ngôn ngữ đơn giản nhưng được chau truốt kĩ càng để giúp trẻ hiểu từng thông điệp nhỏ khi đọc sách. Cùng với những câu chuyện cho các bạn nhỏ, là những lời khuyên vô cùng thiết thực và gần gũi dành cho các bố mẹ như những lưu ý khi đọc sách cho con, làm thế nào để giờ đọc sách của cả gia đình trở nên thú vị hơn hay giải đáp những băn khoăn mà bố mẹ gặp phải khi cùng con đọc sách… Đó chính là những lý do khiến cho bộ sách này đã trở thành một trong những bộ sách được các bạn nhỏ và cha mẹ ở Nhật yêu thích nhất trong nhiều năm.

Mỗi ngày đọc một cuốn sách – bí quyết để giúp con trở thành em bé có khí chất “hạng nhất”

Mỗi một cuốn sách trong bộ sách "Nuôi dưỡng tâm hồn" được vẽ bởi một họa sĩ khác nhau, vì thế, sự đa dạng và đáng yêu của tranh minh họa khiến cho các bạn nhỏ vô cùng thích thú khi khám phá các cuốn sách này. (Ảnh: MH)

Bản chất cốt lõi của phương pháp giáo dục Shichida nằm ở tình yêu và mối liên hệ nguyên thủy sâu sắc giữa cha mẹ và con, tác giả Ko Shichida tin rằng, giáo dục kỉ luật, nhân cách và nuôi dưỡng khí chất cho trẻ thông qua các cuốn sách là hiệu quả nhất, cùng với tình yêu thương, sự ghi nhận và thấu hiểu, bố mẹ sẽ dễ dàng truyền đạt cho con những hiểu biết về phép cư xử cơ bản và nuôi dưỡng tâm hồn của con qua hành trình khám phá từng trang sách thú vị trong bộ sách này.

Theo Afamily


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab