"NO APP CAN REPLACE YOUR LAP": hãy tự đọc cho con bạn nghe

29 Tháng Chín 2017 5123 lượt đọc

"Tôi không có thời gian, tôi đọc không hay, tôi chỉ quen đọc thầm, không thích đọc to.... Tôi thích dùng app đọc sách để bật lên cho con nghe thay vì tự đọc." Không ít bậc phụ huynh, đặc biệt là các ông bố, đã nói như vậy. Tại hội thảo KIẾN TẠO KHÔNG GIAN VÀ THÓI QUEN TỰ HỌC Ở NHÀ, cũng đã có một câu hỏi về việc có nên sử dụng các app đọc sách - giọng thu âm thường rất hay - để cho con nghe hay không. Tiến sĩ Nguyễn Tuệ Anh đã trả lời rằng ngại phát âm tiếng Anh không chuẩn và cần sử dụng các app đọc sách tiếng Anh để hỗ trợ là một việc không có gì sai. Tuy nhiên theo khoa học nghiên cứu não bộ, những lời nói trực tiếp tác động lên một vùng não khác và những âm thanh từ thiết bị tác động lên một vùng não khác. Do vậy với ngôn ngữ mẹ để, các app không thể thay thế được cha mẹ trong việc đọc cho con nghe, xét về tác dụng kích thích sự phát triển của não bộ và cảm xúc.

Bài viết dưới đây từ FB Read and Connect sẽ giúp bạn rõ hơn về các lời khuyên từ các nghiên cứu khoa học liên quan.

-------

Ngày nay, các app di động đã thâm nhập vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Bạn cần được nhắc giờ cho con bú, bạn cần được nhắc lịch tiêm chủng, bạn cần gọi xe, bạn quên khoá cửa,..., một app di động sẽ giúp bạn.

Các nhóc nhà bạn có thể nhoay nhoáy thao tác trên các smartphone và tablet. Chúng thích chơi game, thích xem video, thích học tiếng Anh,... và cả đọc sách trên các app.

Tuy nhiên, chẳng app nào có thể thay thế bạn. Hãy quẳng điện thoại, ipad của bạn ra một bên, chọn lấy một cuốn sách hay cho con và bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc cho trẻ nghe sẽ kích thích não bộ của chúng phát triển. Viện American Academy of Pediatrics đang kêu gọi các cha mẹ làm việc này cho trẻ hàng ngày, ngay từ tuổi sơ sinh. Không chỉ để xây dựng một sợi dây gắn kết giữa cha mẹ và trẻ, mà còn để giúp trẻ phát triển bản thân. Các nghiên cứu cho thấy những trẻ hay đọc, hoặc được đọc cho nghe, thường có các kĩ năng ngôn ngữ và xã hội tốt hơn, cũng thường đạt kết quả học tập cao hơn.

Không khi nào là quá muộn để bắt đầu. Những trẻ đã lớn thường ngần ngại đọc cùng người khác, nhưng khi đã có dịp làm, chúng sẽ nhận ra niềm vui trong việc cùng đọc. Hãy để con bạn chọn một cuốn sách, rồi hãy hỏi con những câu hỏi mở về cốt truyện, bối cảnh và các nhân vật. Xem thêm Những câu cha mẹ nên hỏi trẻ khi đọc sách thể loại hư cấu để biết về những câu bạn nên hỏi con khi đọc loại sách truyện hư cấu.

Tuỳ vào tuổi của con, bạn có thể cùng con thay phiên nhau đọc.
Bạn có thể đặt lịch cho việc cùng con đọc sách 15” mỗi ngày ngay từ hôm nay không?

Ref: http://gimmeinfo.com/no-app-can-replace-your-lap-read-to-y…/

Theo FB Read and Connect


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab