Sáng tạo các thử thách đọc với trò chơi Bingo

03 Tháng Mười Một 2017 8234 lượt đọc

Nếu bạn chưa biết về trò chơi Bingo, hãy tìm hiểu tại đây. Nếu bạn đã biết trò chơi này, hãy sáng tạo đưa các thử thách đọc vào trò chơi này để giúp con thêm hứng thú.

Những ý tưởng áp dụng trò chơi Bingo vào việc đọc của trẻ

1. Trò chơi với từ vựng trong truyện

  • Định nghĩa: Đọc to định nghĩa của một từ có trong cuốn sách và đề nghị trẻ tìm từ đó trên bảng Bingo đã được bạn chuẩn bị từ trước. Có thể đảo ngược kiểu chơi này bằng cách đọc to từ và đề nghị trẻ tìm định nghĩa của từ đó trên bảng.

Bingo – trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

(Ảnh: Pinterest)

  • Từ vựng bằng hình: Phiên bản trò chơi Bingo này giúp kiểm tra khả năng nghe từ và chọn tranh đúng trên bảng Bingo của trẻ. Sẽ phù hợp nhất với những từ vựng có thể dễ dàng minh hoạ bằng hình ảnh. Hãy bắt đầu bằng cách cho trẻ tạo bảng Bingo của mình, sử dụng các hình ảnh về nhóm từ vựng được chọn ra trong câu chuyện. Trước tiên, bạn chọn ra 1 từ và đọc nó cho con nghe. Không để con nhìn thấy mặt chữ hoặc bức tranh biểu thị từ đó. Trẻ sẽ sử dụng kỹ năng nghe để chọn ra bức tranh đúng trên bảng Bingo.

Bingo – trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

Một bảng Bingo với từ vựng được hình ảnh hoá, chủ đề Halloween (Ảnh: Windhamcoop).

  • Nhìn từ chọn tranh: Bạn chọn mỗi lần 1 từ và cho trẻ thấy từ đó được viết như thế nào. Trẻ sẽ đọc to từ này lên, sau đó, đánh dấu/tô màu vào bức tranh biểu thị từ đó trên bảng Bingo.
  • Từ đồng nghĩa: Đây là một cách hướng dẫn trẻ học và ghi nhớ từ vựng một cách tuyệt vời. Thay vì một danh sách rời rạc các từ không liên quan, bạn sẽ cho trẻ thấy đồng thời 3-4 từ có nét nghĩa tương tự nhau. Đầu tiên, trẻ sẽ điền vào bảng Bingo những từ vựng có trong cuốn sách mình vừa đọc. Bạn sẽ chọn ra từ đồng nghĩa cho mỗi từ đó. Đọc to từ bạn chọn và trẻ sẽ phải tìm từ đồng nghĩa rồi đánh dấu vào ô đúng trên bảng. Không được đánh dấu vào từ bạn đã đọc dù nó có mặt trong 1 ô của bảng Bingo.
  • Từ trái nghĩa: Tương tự khi chơi Bingo từ đồng nghĩa, ngoài việc bạn chọn từ trái nghĩa với những từ xuất hiện trên bảng Bingo của trẻ. Để kiểm tra sau khi trẻ hô “Bingo”, hãy để trẻ đọc to những mà trẻ đánh dấu được với những từ trái nghĩa mà bạn đọc lúc trước.
  • Có thể áp dụng trò Bingo với từ có tần suất xuất hiện cao (sight words) hoặc với tiếng Việt có từ láy, từ tượng thanh, từ tượng hình…

Bingo – trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

(Ảnh: Sight Words Bingo)

2. Trò chơi với nội dung câu chuyện

Cũng dựa trên quy tắc cơ bản của trò chơi Bingo, thay vì các từ, lần này, bạn sẽ sử dụng những thông tin mà trẻ thu nhận được từ cuốn sách để chơi.

Cụ thể, bạn đưa cho trẻ 1 tấm bảng Bingo, trong đó, mỗi ô điền thông tin vắn tắt về từng diễn biến trong truyện. Bạn có thể:

  • Đọc to một gợi ý về tình huống trong truyện để trẻ tìm ra tình huống đó trên bảng Bingo.
  • Cho trẻ xem bức tranh về tình huống và trẻ sẽ tìm ra ô có thông tin về tình huống đó trên bảng Bingo. Đảo ngược lại bằng cách cho trẻ thông tin về tình huống và trẻ sẽ tìm bức tranh tương ứng trên bảng Bingo.
  • Nói một câu có chứa từ/cụm từ liên quan đến tình huống và đề nghị trẻ tìm.
  • Mô tả một hình huống xảy ra trước/sau đó và đề nghị trẻ tìm ra tình huống chính xác trong ô bảng Bingo.

Bingo – trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

Mẫu bảng Bingo có thể áp dụng với các nhân vật trong truyện. (Ảnh: Pinterest)

Bingo – trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

Bảng Bingo với các cụm từ trong tác phẩm của Shakespears (Ảnh: Bingo Card Printer).

Trò chơi Bingo giúp biến việc đọc sách thành thói quen và sở thích của trẻ

Sẽ rất hiệu quả nếu bạn áp dụng trò Bingo ở quy mô lớn hơn so với các ý tưởng cụ thể bên trên, vào những dịp như nghỉ hè hoặc kỳ nghỉ lễ dài ngày nào đó. Tất nhiên, bạn cũng có thể cùng con tạo ra một tấm bảng Bingo để đề ra kế hoạch đọc cho cả năm học.

Với dạng bảng Bingo này, các mục tiêu đọc sách sẽ được cụ thể hoá qua từng ô. Ví dụ: đọc 1 cuốn sách dày 100 trang; đọc 1 cuốn sách được giải thưởng; đọc một cuốn sách cho em nghe, đọc một cuốn sách về mùa hè…

Có vô số ý tưởng mà bạn có thể cùng trẻ điền vào các ô bảng Bingo. Sau khi thực hiện và hoàn tất một thử thách, trẻ sẽ đánh dấu/tô màu vào bảng. Hãy trao cho con một phần thưởng nhỏ xinh mà con thích để động viên tinh thần và ghi nhận nỗ lực đọc sách của con.

 Bingo – trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

(Ảnh: Childrens' Books and Reading)

 

Tham khảo một bảng Bingo tạo thói quen đọc cho con (Template bảng: TimVandevall).

Sáng tạo các thử thách đọc với trò chơi Bingo

(Ảnh: Artsy Fartsy Mama)

 

Một phiên bản bảng Bingo đơn giản áp dụng cho trẻ nhỏ tuổi hơn (Template bảng: Pinterest).


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab