Tìm hiểu về hệ thống giáo dục THPT Mỹ

16 Tháng Mười Một 2017 3708 lượt đọc

Nhìn chung hệ thống giáo dục THPT của Mỹ chia làm 3 loại chính là: Công lập, tư thục ban ngày (bán trú), và THPT nội trú. Ngoài ra học sinh ở Mỹ còn có lựa chọn học tại nhà do bố mẹ dạy hoặc có gia sư riêng, các bạn học sinh mà gia đình lựa chọn hình thức home school thì sẽ cần làm bài thi GED để có được chứng chỉ tốt nghiệp THPT.

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục THPT Mỹ

(Ảnh: Collabco)

1. Trường công lập

Hệ thống trường công lập được điều hành và cung cấp kinh phí bởi chính các bang, thành phố, hay quận/hạt nơi trường tọa lạc. Trường công lập chủ yếu dành cho học sinh bản địa trong khu vực. Các trường công lập có nhận học sinh quốc tế theo chương trình giao lưu văn hoá của chính phủ, tuy nhiên với số lượng rất hạn chế.

Học sinh quốc tế chỉ có thể theo học tại các trường công lập tối đa 12 tháng dưới dạng visa F1 hoặc J1.

Học sinh đi theo diện J1 thì thường được gắn mác “ học bổng toàn phần" nhưng thực chất đây là chương trình giao lưu văn hoá, các bạn học tại các trường công lập không ai phải đóng học phí, chi phí duy nhất mà học sinh phải đóng là lệ phí do công ty tư vấn du học (đại diện cho một tổ chức giao lưu văn hoá) đưa ra trong đó sẽ bao gồm lệ phí tham gia chương trình của tổ chức giao lưu bên Mỹ và lệ phí dịch vụ của công ty tư vấn. Nhìn chung học sinh sẽ phải chi trả tầm $9000 - $13,000/ năm khi theo chương trình này dưới dạng J1.

Học sinh F-1 phải đóng toàn bộ học phí và ăn ở đầy đủ theo quy định mức học phí của thành phố hay quận/hạt. Nhìn chung mức tổng chi phí sẽ dao động từ $10,000 - $20,000/năm. Tuy nhiên các bạn đi theo dạng F1 thì có quyền lợi ở lại Mỹ trong thời gian chuyển sang trường khác học mà không phải quay về Việt Nam để xin chuyển Visa như học sinh đi theo dạng Visa J1.

Học sinh theo học tại trường công lập dù dưới dạng J1 hay F1 cũng không có sự đảm bảo về việc được cấp bằng tốt nghiệp THPT từ trường này nếu các bạn chỉ theo học lớp 12. Để có được xác nhận tốt nghiệp THPT, các bạn sẽ cần làm bài thi GED và đó cũng là yêu cầu của phần lớn các trường Đại Học của Mỹ khi xet tuyển.

Học sinh theo chương trình giao lưu văn hoá sẽ ở nhà người dân bản địa. Đây là một yếu tố mang tính may rủi bởi việc lựa chọn gia đình host tốt và phù hợp không hề đơn giản. Nhiều gia đình tham gia chương trình này bởi họ yêu con người, văn hoá, hoặc muốn có thêm thành viên mới trong gia đình để làm bạn với con của họ ở cùng lứa tuổi với nhau, có những người lựa chọn việc host học sinh quốc tế bởi lợi về thuế cuối năm từ chính phủ (cũng giống như họ được trả lệ phí cho việc host học sinh). Có những bạn học sinh may mắn thì chọn được gia đình tốt và có 1 năm học và giao lưu kỷ niệm đáng nhớ. Có những bạn học sinh thì thời gian ở nhà host trở thành ám ảnh trong suốt cuộc sống học tập tại Mỹ sau này và có ấn tượng xấu về người Mỹ.

Người Mỹ cũng là người bình thường, nhiều phụ huynh Việt Nam với tư tưởng đề cao Mỹ cái gì cũng tốt nhất, suy nghĩ về nước Mỹ như trong các bộ phim trên truyền hình mà quyên mất rằng họ cũng là người bằng xương thịt, phải chăm lo cho tài chính gia đình, con cái cũng như bao người dân khác. Họ sẽ mong muốn các bạn học sinh khi theo ở nhà họ sẽ cần tuân thủ theo luật nhà họ, tôn trong văn hoá gia đình, lối sống. Điều đó là vô cùng khó với các bạn học sinh quốc tế đặc biệt đến từ Việt Nam quen với cái nôi bao bọc của gia đình. Các bạn cử thử tượng tưởng khi các bạn có người lạ đến ở trong nhà mình xem sao.

Các quý vị phụ huynh cho con đi theo chương trình này cũng cần xác định tư tưởng cho con đi “đào tạo, thử thách”.

2. Trường tư thục

Trường tư thục là những trường được thành lập bởi những cá nhân hoặc các tổ chức phi lợi nhuận hoặc có lợi nhuận. Các trường THPT tư thục được thành lập với mục tiêu mang lại chương trình đào tạo tốt hơn cho các em học sinh so với các trường công lập. Các trường được hình thành để đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu vực, những người có khả năng và chấp nhận bỏ chi phí đầu tư cho giáo dục của con em mình và mong muốn đồng hành cùng con mình trong quá trình học tập, theo dõi các bước trưởng thành của con trước khi bước vào đại học. Có những trường THPT tư thục được thành lập để đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu vực dân số không đông vì thế không có trường công lập ở trong phạm vi gần để các em theo học.

Chương trình đào tạo tại mỗi trường rất khác nhau tuỳ thuộc vào nguồn kinh phí mà nhà trường có, số lượng học sinh, chất lượng học sinh theo học. Nhưng nhìn chung các trường đều cần tuân thủ quy định về các môn chính của Bộ Giáo dục Mỹ.

Học sinh quốc tế muốn theo học tại các trường tư thục ban ngày tại Mỹ thường sẽ ở cùng với họ hàng hoặc người thân sống trong khu vực, với gia đình host family nếu nhà trường có cung cấp dịch vụ này, hoặc một số trường có liên kết với các tổ chức giáo dục tại địa phương để cung cấp KTX cho học sinh quốc tế.

Nhìn chung chi phí để theo học tại các trường THPT ban ngày dao động ở mức $18,000 - $55,000/ năm. Mức chi phí này tuỳ thuộc vào chất lượng của trường, khu vực nơi trường toạ lạc, nguồn hỗ trợ hàng năm cho trường từ các cựu học sinh và các tổ chức liên kết. Phần lớn các trường có ảnh hưởng của các đạo khác nhau sẽ có sự trợ giúp từ các tổ chức, nhà thờ cho cơ sở hạ tầng nên mức học phí theo học tại các trường này thường thấp hơn các trường tư thục không có ảnh hưởng của đạo rất nhiều.

3. Trường nội trú

Một dạng trường tư thục được phổ biến rộng rãi ở Mỹ đó là trường nội trú. Về bản chất các trường này là các trường tư thục có KTX cho học sinh ở.

Có 2 loại hình nội trú:

  • Trường nội trú hoàn toàn: Học sinh muốn theo học tại trường bắt buộc phải ở nội trú. Phần lớn là các trường nội trú lâu đời của Mỹ và nằm trong nhóm các trường TOP đầu.
  • Trường nội trú dành cho học sinh quốc tế và học sinh Mỹ ở các tiểu bang khác, học sinh địa phương theo học ở trường nhưng không ở trong KTX của nhà trường. Đa số các trường nội trú ở Mỹ là theo định hướng này.

Các trường nội trú nhìn chung không nằm trong trung tâm thành phố giống như các trường công lập hay các trường tư thục chỉ dành cho học sinh theo học ban ngày, các trường nội trú cần nhiều diện tích hơn và quản lý học sinh dễ dàng hơn nên thường ở tách khỏi khu vực dân cư hay đô thị.

Chi phí theo học tại các trường THPT nội trú thường là khá đắt đỏ, bởi ngoài chi phí về học phí thì chi phí ăn ở (dịch vụ) là khá đắt. Trường ở các thành phố hay tiểu bang càng lớn chi phí càng lớn bởi mức sống cao hơn, lương dành cho giáo viên hay nhân viên cũng sẽ phải cao hơn vì thế tổng chi phí sẽ đẩy cao hơn. Các trường có chi phí cao hơn chưa chắc đã là các trường có chất lượng đào tạo tốt hơn.

Nhìn chung học sinh quốc tế muốn theo học THPT tại Mỹ sẽ có các lựa chọn:

  • Ở trong KTX trực tiếp của nhà trường
  • Ở trong KTX của các tổ chức cá nhân liên kết với trường
  • Ở với người thân gần trường
  • Ở cùng với người dân bản xứ

Theo FB Group Học bổng Mỹ


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab