2 trò chơi kích thích sự chú ý, tập trung của trẻ

07 Tháng Mười 2017 8195 lượt đọc

Thúc đẩy sự phát triển nhận thức ở trẻ độ tuổi chập chững biết đi là việc mà phần lớn phụ huynh đều quan tâm và gặp không ít khó khăn khi thực hiện.

Nhiều bậc cha mẹ đầu tư các bộ flashcard hoặc thậm chí cho con theo học các lớp nâng cao, các chương trình luyện não để mong sao kỹ năng nhận thức của con thật tốt. Đó là những nguồn truyền thống, tiện lợi, được nhiều người sử dụng. Nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, cách hiệu quả hơn để thúc đẩy sự phát triển của não bộ là chơi trò chơi.

Trẻ học thông qua chơi

Megan McClelland, nhà nghiên cứu về sự phát triển của trẻ ở giai đoạn đầu đời thuộc Đại học Bang Oregon, cho biết: “Chơi đùa là một trong những việc làm kích thích khả năng nhận thức tốt nhất mà trẻ có thể thực hiện”. Những trò chơi đơn giản như Simon says hay Red light, green light giúp trẻ rèn khả năng chú ý, tập trung, ghi nhớ và tuân thủ quy tắc cũng như tự kiểm soát bản thân.

Trò chơi cũng tập trung vào cách thức học thay vì thứ được học. Quá trình học thế nào trao cho trẻ những kỹ năng để tiếp nhận thông tin mới và có thể là chỉ dấu cho thành công lâu dài trong tương lai ở trường.

2 trò chơi kích thích khả năng học hỏi cho bé tốt hơn flashcard

Những trò chơi giúp trẻ chú ý và tập trung đặc biệt tốt

Simon says

Trò chơi vô cùng quen thuộc và được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích này là cách tuyệt vời để trẻ học qua chơi, vừa rèn kỹ năng tuân thủ chỉ dẫn và quy tắc, vừa nâng cao mức độ tập trung. Luật chơi là trẻ chỉ làm những gì mà người quản trò nói nếu người đó bắt đầu chỉ thị bằng "Simon says...". Còn quản trò không nói "Simon says" hoặc nói "I say" thay "Princess says..." thì không được làm theo.

Để thử thách trẻ hơn nữa, bạn có thể yêu cầu trẻ làm ngược lại với những gì mà Simon (chủ trò) nói. Ví dụ, nếu Simon nói “Hãy chạm tay vào mặt đất”, con sẽ phải vươn tay lên để chạm tới bầu trời. Phiên bản thú vị này giúp phát triển độ linh hoạt thần kinh và khả năng tự kiểm soát bản thân của trẻ.

Các trò chơi có vần điệu

Hát nhiều lần các bài hát đơn giản có vần điệu trong lúc vỗ tay theo nhịp đòi hỏi trẻ phải thực sự chú ý và tập trung. Trò chơi này cũng giúp cải thiện trí nhớ và độ linh hoạt thần kinh ở trẻ.

Tóm lại là, chơi cũng là một cách hiệu quả để phát triển năng lực học tập của trẻ. Vậy nên, lần tới, nếu con bạn muốn chơi trò đuổi bắt trong sân hay thi tài ném bóng vào rổ thay vì làm bài tập Kumon hay luyện tập với flashcard, chớ vội than phiền, kêu la về việc con thiếu động lực học tập bạn nhé. Hãy thư giãn và nắm bắt cơ hội cho con học hỏi thông qua các trò chơi.

Theo The Asian Parent


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab