Star Donation Challenge

20 ĐIỀU TRẺ CẦN HỌC ĐỂ SỐNG THÔNG MINH VỀ TÀI CHÍNH – PHẦN 4 (14-18 TUỔI)

16 Tháng Hai 2017 4891 lượt đọc

14-18 tuổi

20 ĐIỀU TRẺ CẦN HỌC ĐỂ SỐNG THÔNG MINH VỀ TÀI CHÍNH – PHẦN 4 (14-18 TUỔI)

13. Khi SO SÁNH CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC, đừng quên xem xét mức phí của từng trường

– Cho con bạn biết những người tốt nghiệp Đại học thường kiếm được gấp đôi những người không học đại học.
– Thảo luận với con về việc bạn có thể chi trả bao nhiêu cho chi phí học đại học hàng năm của con.
– So sánh mức học phí, tỉ lệ tốt nghiệp, mức lãi suất cho vay, số tiền cần trả nợ hàng tháng, và triển vọng về việc làm của các trường bằng cách sử dụng “College Scorecard” ở collegecost.ed.gov/scorecard.
– Xem mức phí của từng trường bằng cách tìm công cụ “net price calculator” trên website của họ.
– Hướng dẫn con vào các website liên quan để tìm hiểu các thông tin về học bổng, về các chương trình cho vay sinh viên, tính toán lượng tiền phải vay và phải trả hàng tháng.

14. TRÁNH DÙNG THẺ TÍN DỤNG để mua những thứ mà mình không đủ tiền để trả.

– Cùng con bạn điền bảng hạn mức thu nhập và tiêu dùng (trên một phần mềm quản lý tài chính cá nhân hoặc trên web như money.gov
– Trao đổi với con xem tại sao một kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm sẽ giúp con tránh được việc lạm dụng thẻ tín dụng.
– Giúp con quán triệt quy tắc: đã chi bằng thẻ thì phải tính toán để trả được hết khi đến hạn thanh toán, nếu không sẽ phải chịu lãi suất cao.
– Sử dụng công cụ tính số tiền phải trả ở federalreserve.gov, để tính xem mất bao lâu ta mới trả hết khoản chi $1000 bằng thẻ tín dụng, nếu mà cứ đến hạn thanh toán ta chỉ trả được số tiền tối thiểu.

15. THU NHẬP THỰC LĨNH sẽ thấp hơn con số ban đầu vì phải nộp thuế.

– Cho con biết sự khác biệt giữa mức thu nhập tổng (gross pay) và mức thu nhập ròng (net pay, sau khi trừ thuế).
– Cho con xem biểu thuế thu nhập cá nhân luỹ tiến, và tính ra số tiền thuế phải khấu trừ ở những mức thu nhập khác nhau.
– Giải thích cho con hiểu thuế TNCN mà mọi ngừoi đóng sẽ được nhà nước dùng vào những việc gì (xây dựng trường học, làm/sửa đường xá, trợ cấp y tế,…)
– Khi con bạn có một công việc ổn định, hãy giúp con thiết lập một chương trình tiết kiệm tự động sao cho mỗi tháng có ít nhất 10% thu nhập của con được chạy sang tài khoản tiết kiệm

16. Một chỗ tuyệt vời để giữ và đầu tư tiền kiếm được là Chương trình IRA (Quỹ hưu trí)

– Nếu con bạn có việc làm, khuyến khích con tham gia chương trình quỹ hưu trí (IRA: Individual Retirement Account). Ở Việt Nam có thể coi đây là tham gia bảo hiểm xã hội!?
– Giải thích cho con biết số tiền lãi thu được từ quỹ trên sẽ không phải chịu thuế.
– Cho con tính thử các mức tiền tiết kiệm khác nhau và mức lãi suất tương ứng,
– Sử dụng “Rule of 72″ để tính ra mất bao nhiêu năm mới nhân đôi được số tiền ban đầu. Nếu bạn đầu tư một tài khoản với mức lãi suất là 8%, bạn sẽ nhân đôi được số tiền của mình trong 9 năm (72 chia cho 8 được 9).

Xem tiếp phần 5 (18+ tuổi)


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab