4 cách đơn giản mà hiệu quả để truyền cho con những bài học về tiền bạc

11 Tháng Mười Một 2017 3453 lượt đọc

Theo các nhà khoa học, nếu được dạy về cách chi tiêu hợp lý ngay từ nhỏ, khi trưởng thành, con người sẽ kiếm tiền giỏi và có khả năng đưa ra những quyết định chính xác về tài chính. Vì thế, là cha mẹ bạn cần giúp trẻ nhận thức vấn đề này để con có thể quản lý tốt chi tiêu. Dưới đây là những cách đơn giản mà hiệu quả giúp bạn truyền đạt cho con những bài học về tiền bạc.

Cho con đọc những cuốn sách hay dạy về tiền tệ, thành công, kinh doanh

Khuyến khích trẻ đọc sách về cách đi đến thành công, tiền tệ, kinh doanh, đầu tư hay bất cứ nội dung nào có thể cung cấp cho chúng những kiến thức cần thiết trong cuộc sống. Với những trẻ nhỏ tuổi, bạn nên mua những cuốn sách đọc dễ hiểu và phù hợp với độ tuổi của bé. 

Một trong những cuốn sách hay mà bạn nên thêm vào tủ sách của con đó là: "Phân tích an toàn" của Graham and Dodd. Đây không phải là bài đọc hấp dẫn nhất đối với phần lớn các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm nhưng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để thu hút sự chú ý của bé đến lĩnh vực tài chính. "Nếu bạn có thể - cách giúp học sinh làm giàu" của William Bernstein cũng là một cuốn sách hay cho trẻ học cách xây dựng một quỹ đầu tư, trong đó, tác giả đưa ra nhiều khái niệm rõ ràng, các nguyên tắc cơ bản và kỷ luật trong kinh doanh.

>> Những cuốn sách hay dạy con về tiền bạc từ tuổi tiểu học & THCS

Cho con theo dõi chi phí sinh hoạt gia đình trong vòng 1 tuần

Để trẻ theo dõi chi tiêu là điều nghe có vẻ dễ nhưng rất khó làm. Tuy nhiên, nếu bạn ở bên cạnh và chỉ cho con những gì cần đo lường, dòng tiền thu vào và dòng tiền chảy ra của gia đình là bạn sẽ thành công. Hãy trang bị cho con một cây bút và một quyển sổ và khuyến khích con kiểm soát tất cả chi tiêu trong tuần., hoặc cho con xem báo cáo chi tiêu thực tế mà bạn đã ghi chép trên một ứng dụng quản lý tài chính cá nhân như Sổ Thu Chi.  Bằng cách đó, con sẽ hiểu đồng tiền được tiêu tiền như thế nào và tập thói quen tiết kiệm.

Kể cho con nghe những câu chuyện đầu tư

Những câu chuyện đời thực sẽ kịch tính thú vị và đáng nhớ, giúp con tiếp thu dễ hơn rất nhiều so với những bài học sáo rỗng. Charlie Collier, cố vấn cao cấp từ Harvard trong 25 năm, cho biết, kể các câu chuyện trong gia đình là cách tốt nhất để con nhận ra các giá trị và hiểu biết về tài chính. Hãy đưa ra câu chuyện về một khoảng thời gian bạn bị mất tiền trong các giao dịch như mua vé số, bất động sản hoặc cổ phiếu để con thấy quen thuộc và thu hút. Sau đó, hãy nêu ra những nhược điểm, sai lầm tài chính trong những lần thất bại đó để giúp con hiểu rõ hơn.

Đưa ra những quyết định tài chính để con phân tích

4 cách đơn giản mà hiệu quả để truyền cho con những bài học về tiền bạc

Ảnh: biztax.co.nz

Với những trẻ lớn, hãy đưa cho con một bài toán kinh tế cá nhân để phân tích chí phí - giá trị, ví dụ như mua một chiếc xe mới cho gia đình hay lập kế hoạch cho một kỳ nghỉ. Lúc này, trẻ sẽ phải vận dụng những kiến thức mà con biết để tìm hiểu về giá cả, những chi phí phát sinh, lựa chọn sao cho tiết kiệm,...

 

Hỏi con lời khuyên về tài chính

Hãy thường xuyên hỏi con về những lời khuyên mà con từng đưa ra cho bạn bè trong lớp. Con có thể nói với bạn không nên mua quá nhiều thức ăn nhanh hoặc mua sắm quá nhiều tại các trung tâm hay khuyên đồng nghiệp không đầu tư vào chứng khoán vì những biến động thị trường sau năm 2008. Đôi khi câu trả lời của con sẽ hơi trẻ con và ngây thơ, nhưng nếu kiên nhẫn lắng nghe, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều điều bất ngờ và thú vị.

BTV ConTuHoc Tổng hợp

Tham khảo: Trí thức trẻ/Business Inside


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab