Học cách giúp con vượt qua nỗi sợ môn học từ lời khuyên cho giáo viên của giáo sư John Vũ

01 Tháng Mười 2017 3675 lượt đọc

Con bạn có thể rất sợ môn Toán, rất sợ môn Hóa hay môn Văn. Bạn có thể đang loay hoay chưa biết làm thế nào để giúp con vượt qua nỗi sợ môn học này, vì đã sợ học thì có đi học thêm cũng không hiệu quả. Hãy tham khảo bài chia sẻ giáo sư John Vũ dành cho các giáo viên, để biết rằng điều quan trọng nhất nên làm là "thay thế cảm giác tiêu cực của học sinh về môn học nào đó bằng cảm giác tạo ra thái độ tích cực hướng tới việc học."

----------

Môn “Nhập môn Hệ thống máy tính” là môn yêu cầu cho nhiều sinh viên tại đại học Carnegie Mellon, một số trong họ không phải là sinh viên Khoa học máy tính. Vì tôi có nhiều sinh viên trong số này trong lớp, tôi thường nghe họ than: “Em không giỏi về toán.” “Em không thể viết mã được.”  Và  “Tại sao em phải học môn này?” Những cách diễn đạt này đều ngụ ý “Em không thể học tốt môn này,” vì họ tin rằng họ không có khả năng và có lẽ sẽ nhận được điểm kém hay thậm chí trượt môn này.

Trong nhiều năm dạy học, tôi biết rằng một số sinh viên có thể không có nền tảng tốt trong toán học và khoa học ở trường phổ thông và bằng cách nào đó họ sợ các môn này. Mối quan tâm của tôi là làm sao chúng ta có thể, như người thầy, giúp cho các sinh viên này thay đổi từ cảm giác tiêu cực sang cảm giác tích cực? Những sinh viên có thái độ tiêu cực về môn học không cố gắng chuyên cần để vượt qua niềm tin mà họ có về bản thân họ. Một sinh viên có lần bảo tôi: “Thầy giáo toán ở trường trung học mắng em mọi lúc và nói rằng em là người ngu nhất mà thầy đã từng gặp vì em không giỏi toán.” Tôi bảo anh ta: “Hoặc em có thể chứng minh rằng thầy giáo trường trung học là sai, hoặc em đồng ý với thầy đó rằng em là người ngu nhất. Điều đó là tuỳ ở em. Nhưng nếu em cần giúp đỡ, cứ tới gặp thầy.”

Lúc bắt đầu lớp, tôi cho bài kiểm tra ngắn để xác định ai sẽ cần giúp đỡ. Dựa trên kết quả, tôi khuyên họ họ lớp phụ đạo thêm trong bốn tuần để xây dựng lại nền tảng của họ. Tôi nói: “Nếu các em sẵn lòng làm việc chăm chỉ trong bốn tuần này, các em sẽ thấy rằng các môn này không còn là cản trở cho mục đích giáo dục của các em.”  Phần lớn những sinh viên “sợ” toán thường là nạn nhân của “thầy nghiêm khắc” hay có điểm kém trong các môn này. Để giúp họ thu lại tự tin và đưa nỗ lực vào, tôi yêu cầu họ dạy lẫn nhau về cách giải bài toán toán học. Những sinh viên được phân cho vai trò “chuyên gia toán học” dạy cho lớp, để cho họ cảm thấy rằng họ có cái gì đó để đóng góp. Tôi làm việc với từng sinh viên để chắc rằng họ hiểu cách giải bài toán rồi để cho họ dạy cho lớp về điều họ đã học. Vì từng người trong họ đều phải dạy, họ đưa nhiều nỗ lực hơn vào hiểu quá trình giải bài toán vì không ai muốn bị cười bởi bạn bè họ, nếu họ làm điều đó sai. Bằng việc để cho họ “dạy toán,” họ mất đi nỗi sợ toán đã từng ăn sâu trong tâm trí họ trong nhiều năm. Đến cuối lớp phụ đạo, phần lớn sinh viên bảo tôi: “Bây giờ em biết rằng em có thể làm được toán.” Bằng việc cho những sinh viên này cơ hội vượt qua nỗi sợ của họ sẽ làm cho họ cảm thấy tự tin vào bản thân họ, do vậy họ có sức mạnh để tiếp tục cuộc hành trình giáo dục của họ.

Mặc dầu là thầy giáo, chúng ta có thể khuyến khích họ vượt qua cảm giác tiêu cực của họ, đôi khi cách tiếp cận trực tiếp cũng là thực tế.  Sau khi cho những sinh viên này bài phân công làm, tôi sẽ yêu cầu họ giải thích cách họ giải nó từng bước một và để cho họ suy nghĩ về từng bước. Bằng việc chỉ ra từng bước theo cách logic, họ biết điều họ biết và không biết; chỗ họ cần giúp đỡ, và tại sao họ có vấn đề? Bằng việc đi qua cách tiếp cận này chậm từng bước một cùng họ, tôi có thể chỉ ra cho họ điểm yếu của họ ở đâu, và làm sao quá trình của họ có thể được cải tiến hay sửa chữa.

Trong lớp của tôi, thảo luận là yếu tố bản chất. Sinh viên phải dọc TRƯỚC KHI tới lớp và sẵn sàng thảo luận hay trả lời câu hỏi của tôi. Những sinh viên có cảm giác tiêu cực về nói trước công chúng thường né tránh tham gia. Bằng việc để ý tới những sinh viên này, tôi yêu cầu họ tới gặp tôi sau giờ lên lớp và có cuộc đối thoại ngắn với họ về nỗi sợ của họ. Tôi cho họ câu hỏi mẫu, và câu trả lời để đọc rồi hỏi họ cùng câu hỏi đó trong giờ lên lớp sau để cho họ có thể trả lời được trước lớp. Sau vài lần, phần lớn trong họ cảm thấy tự tin hơn và tham gia vào thảo luận trên lớp theo cách riêng của họ.

Là thầy giáo, chúng ta cần giúp cho học sinh để thay thế cảm giác tiêu cực của họ về môn học nào đó bằng cảm giác tạo ra thái độ tích cực hướng tới việc học.

Theo http://science-technology.vn


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 Khóa Xây nền Ngữ pháp thi vào 6

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab