May mà tôi chưa bán nhà cho con du học!

14 Tháng Mười Một 2017 4023 lượt đọc

Hôm nay có một mẹ hỏi mình về việc con gái nhận được khoản giảm trừ khá khá của một trường trung học tư thục nội trú ở Mỹ. Chị định về bán ngay căn nhà chung cư để cho con đi du học. Mình hỏi cháu sẽ qua học lớp nào? Chị trả lời lớp 11, học kỳ 2. Mình hỏi cháu có học lại từ lớp 10 không? Chị trả lời không, cứ thế vào ngay học kỳ 2 lớp 11.

May mà tôi chưa bán nhà lo cho con du học!

(Ảnh: Representing You)

Vậy thì lời khuyên của mình cho chị là không nên cho cháu đi vì không hiệu quả. Bởi vì cháu vừa chân ướt chân ráo qua tới Mỹ nửa năm là phải chuẩn bị nộp hồ sơ đại học. (Thậm chí mình đã chứng kiến có cháu vừa vào lớp 12 bên Mỹ thì trong trường trung học của cháu đã có vài bạn nhận được thư tiếp nhận đại học. Đó là những trường sẵn sàng nhận sinh viên ngay từ tháng 9 hàng năm cho học kỳ mùa thu sang năm).

Vì thời gian ngắn như vậy nên hồ sơ của con chị dù đã qua Mỹ nửa năm không khác bao nhiêu so với hồ sơ của cháu ở VN. Vì điểm thì lấy toàn bộ từ lớp 9 tới hết lớp 11, có thêm điểm trung bình môn chỉ có 1 học kỳ tại Mỹ chả ăn thua. Trong khi đó, vì chân ướt chân ráo nên cháu chỉ đủ thời gian hòa nhập với văn hóa, vượt qua các cơn sốc , ráng nghe để hiểu và học được bài tiếng Anh là chính. Còn thì các hoạt động trong trường hay quan trọng nhất là các chương trình học khó hơn như AP để lấy điểm nộp cho đại học là thua . Không đủ thời gian học chứ chưa nói là thi mà phải thi được điểm cao mới hữu dụng. Chưa kể các điểm SAT 1, SAT 2, Toefl chưa biết thế nào.

Năm lớp 12, học sinh Mỹ chỉ học để lấy điểm nộp cho đủ vào đại học sau khi đã được nhận. Chứ còn năm lớp 11 mới là bản lề. Chính vì vậy, lý tưởng để cho các con đi Mỹ học trung học nên là lớp 9, lớp đầu cấp trung học. Thời gian này đủ cho các cháu vượt qua sốc văn hóa, hòa nhập, lao vào học hỏi và chuẩn bị các thành tích cho học đại học. Nếu đi từ lớp 10 như con tôi đã phải chịu áp lực rất lớn so với các bạn trong trường. Còn đi từ lớp 11, kể cả từ đầu năm cũng là thua. Đi từ lớp 12 thì chỉ là để hiểu và hội nhập đại học dễ hơn, chứ chả ăn giải gì.

Nếu đi học lớp 11 và 12, chỉ nên đi theo chương trình cao đẳng cộng đồng, hoặc là với các cháu đã có thành tích quá xuất sắc ở VN, có thể ra mặt cạnh tranh vào các đại học lớn ở Mỹ mà không run sợ.

Nghe xong lời phân tích của tôi, chị bạn bèn nói sẽ tính lại. Tôi cũng nói chị có thể bán nhà, nhưng ngay cả khi trường trung học sẵn sàng nhận cháu đã cho một khoản tiền gần một nửa, tính ra một năm con chị cũng vẫn tiêu hết tối thiểu 35 ngàn usd tổng chi phí. 1,5 năm tính ra hết 52 ngàn usd,là 1,145 tỷ. Như vậy căn nhà của chị bán xong thu về 2 tỷ chỉ cần 1.5 năm chỉ còn lại có hơn 850 triệu. Số tiền này không đủ cho 1 năm học đại học tốt nếu cháu không có học bổng. Mà tình hình cháu học ở VN hiện nay và qua đó chỉ nửa năm đã nộp hồ sơ xin vào đại học Mỹ thì cũng chả có gì xuất sắc để tin rằng cháu chắc chắn có học bổng cả. Vì vậy 2 tỷ đó để lại rồi dành dụm thêm tiền, cho cháu vào một đại học giá phải chăng thôi. Nếu không giữa đường con đi là đứt gánh.

Tôi kể lại chuyện này vì thấy nó khá thiết thực. Nếu các mẹ nào đang hăng lên cho con đi vào các năm cuối cấp trung học thì nên tính toán lại kẻo sai lầm, đẩy con và cả gia đình vào cảnh đi không nỡ, ở chẳng xong đó nhé. Bởi sẽ nhiều công ty tư vấn du học họ không bao giờ nói cho bạn biết những điều rủi ro như thế này cả, họ chỉ mong bạn cho con đi là xong việc.

Chúc các bạn thành công!

Theo FB Nguyễn Thị Bích Hậu

Các bài viết cùng chủ đề Du học rất thiết thực qua kinh nghiệm thực tế của chị Nguyễn Thị Bích Hậu:

> Chị Nguyễn Thị Bích Hậu (TP. HCM) chia sẻ cách giúp con đoạt học bổng du học nội trú Mỹ

> Con bạn có thuộc nhóm học sinh trung học được đại học Mỹ ưa chuộng không?


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab