Star Donation Challenge

Mẹo giúp con kiên trì và tập trung vào việc đọc

06 Tháng Mười Một 2017 3660 lượt đọc

Sự kiên trì, bền bỉ khi đọc sách là khả năng tập trung và đọc một cách độc lập trong khoảng thời gian tương đối dài mà không bị làm phiền hoặc làm phiền người khác. Có được điều này, trẻ sẽ gặp thuận lợi hơn khi chuyển sang các cấp độ đọc cao hơn bởi khi đó, trẻ có thể tự tin xử lý những văn bản dài hoặc viết những bài luận văn.

Không chỉ với việc đọc, trong nhiều công việc khác, có được sức chịu đựng, bền bỉ sẽ giúp tích luỹ sức mạnh, củng cố bản lĩnh để theo đuổi mục tiêu và đạt được thành công như ý.

Mẹo giúp con kiên trì và tập trung vào việc đọc

(Ảnh: The Conversation)

Cùng tham khảo một số gợi ý để giúp con rèn luyện được tính nhẫn nại, kiên tâm trong việc đọc:

Biến hoá phong phú các cách thức đọc

Cha mẹ có thể tạo điều kiện để trẻ “tự đọc cho mình, đọc cho người nào đó hay lắng nghe người khác đọc”. Một số khả năng kết hợp trong 3 lựa chọn trên sẽ dần dần tạo thành thời gian đọc của bé. Việc này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn hình thành thói quen đọc cho trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với đọc sách hoặc gặp khó khăn để yêu thích đọc sách.

Chọn những cuốn sách phù hợp

Nếu con bạn đang ở giai đoạn có thể đọc một mình, hãy giúp con chọn loại sách phù hợp với trình độ đọc và sở thích của con. Đó là những cuốn sách mà trẻ có khả năng hiểu được gần như mọi từ trong đó một cách chính xác. Với trường hợp này, tránh dùng loại sách quá khó để có thể tự đọc một mình. Nếu con đọc cùng bạn, chọn loại sách có nội dung hấp dẫn, thu hút được sự tham gia của bé vào câu chuyện.

Đặt ra những mục tiêu hợp lý

Phần lớn trẻ trong độ tuổi chập chững biết đi và tiền tiểu học gặp khó khăn khi phải ngồi trong một khoảng thời gian tương đối dài để đọc sách, dù đó là những cuốn sách thú vị nhất, khiến trẻ háo hức nhất. Khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên giới hạn thời gian đọc sách trong khoảng vài phút rồi dần dần kéo dài thêm ra. Kiên trì thêm vài phút, vài phút nữa vào thời gian đọc sách và duy trì việc đó hàng tuần, hàng tháng.

Bạn có thể tham khảo bài viết Sáng tạo các thử thách đọc với trò chơi Bingo để tìm kiếm các ý tưởng phù hợp.

Chúc mừng những tiến bộ của con

Đừng quá bận tâm đến việc con đã đọc sách được bao nhiêu thời gian mà quan trọng hơn, bạn hãy cùng con tận hưởng những giây phút đọc sách bên nhau. Chia sẻ những trích đoạn hay, những nhân vật ấn tượng, những câu nói hài hước trong các cuốn sách mà cả gia đình đã đọc. Lên kế hoạch cho chuyến đi thư viện tiếp theo và đừng quên chia sẻ niềm vui khi đọc được một cuốn sách mới, biết được một kiến thức mới nhờ sách với mọi thành viên trong nhà.

BTV ConTuHoc

Theo Reading Rocket


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Khóa HD ôn thi vào 10

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab