HDSD Kids A-Z cho học sinh
Learning A-Z là công ti Mĩ nổi tiếng bởi có những chương trình học tập về ngôn ngữ và khoa học được hàng triệu giáo viên và hàng chục triệu học sinh tại Mĩ và tại nhiều nước trên thế giới yêu thích. Kids A-Z là ứng dụng trên internet để qua đó học sinh, giáo viên và phụ huynh khai thác các sản phẩm của hãng Learning A-Z, bao gồm Raz-kids/Raz-Plus, Science A-Z, Headsprout, Writing A-Z, và Vocabulary. Bài viết này hướng dẫn cách khai thác Kids A-Z với tài khoản học sinh.
- Yêu cầu kĩ thuật và hướng dẫn cài đặt
- Hướng dẫn đăng nhập tài khoản student trên Kids A-Z
- Các công cụ hỗ trợ học tập
- Hướng dẫn chi tiết cách học tập trong các học phần:
- Các vấn đề thường gặp khi thu âm bài đọc trên Raz-plus (Raz-kids)
- Một số kinh nghiệm về cách cho con khai thác của các gia đình đã sử dụng nhiều năm
Yêu cầu kĩ thuật và hướng dẫn cài đặt
Kids A-Z đòi hỏi phải kết nối Internet mới có thể sử dụng. Chương trình này có thể được sử dụng rất linh hoạt, trên nhiều loại thiết bị khác nhau:
- Trên máy tính để bàn, máy tính xách tay: không cần cài đặt gì, chỉ cần sử dụng qua trang web www.kidsa-z.com. Máy tính cần có loa, mic để có thể nghe âm thanh và thu âm khi muốn.
- Trên các điện thoại và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành iOS (iPhone, iPad, iPod touch) hoặc Android.
- Theo trang HD này của hãng để tìm link cài ứng dụng Kids A-Z cho từng loại hệ điều hành: https://www.learninga-z.com/
site/products/kidsa-z/mobile- app - Hoặc vào store ứng dụng trên máy (App Store với iPad, iPhone; Google Play store với các loại thiết bị sử dụng Android), tìm kiếm ứng dụng có tên Kids A-Z để cài đặt
- Theo trang HD này của hãng để tìm link cài ứng dụng Kids A-Z cho từng loại hệ điều hành: https://www.learninga-z.com/
Hướng dẫn đăng nhập tài khoản student vào Kids A-Z
Từ trình duyệt trên máy tính (khuyên dùng Chrome), nhập vào link https://www.kidsa-z.com/main/Login, hoặc mở App mobile trên thiết bị di động. Nhập Teacher's Username được cung cấp, bấm GO để vào lớp học.
Sau khi vào lớp, chọn tên tài khoản Student của mình, nhập mật khẩu để vào tài khoản student.
Sau khi đăng nhập thành công vào tài khoản, học sinh sẽ nhìn thấy các học phần đã đăng ký trên màn hình chính và các công cụ trên bàn điều khiển. Chú ý, Learning A-Z chưa hỗ trợ Writing trên Mobile App nên học sinh sẽ không thấy được học phần Writing trên thiết bị di động.
Học sinh có thể bấm vào các học phần để bắt đầu học tập luôn hoặc bấm vào các công cụ hỗ trợ để theo dõi quá trình học tập, tương tác với giáo viên và cá nhân hóa.
Các công cụ hỗ trợ học tập
Messages - Hộp thư
Hộp thư là nơi học sinh tương tác với giáo viên và xem các thông báo trong quá trình học tập.
My Stats - Thống kê kết quả học tập
Trong phần này, học sinh sẽ biết được kết quả học tập của mình trên các thẻ:
- Overall: Tổng số sao đã được thưởng và tổng số sao đã sử dụng để mua đồ cho avatar và spaceship.
- Badges: Các huy hiệu thành tích đã đạt được
- Reading: Tổng số sách đã đọc. So sánh tiến độ giữa tuần này và tuần trước. Số sách cần phải hoàn thành để lên cấp độ mới.
Star Zone - Nơi học viên thể hiện bản thân bằng Avatar và khám phá các hành tinh
Sử dụng tính năng tuỳ chỉnh Avatar - Avatar Builder
- Nhấp chuột vào Star Zone ở góc dưới cùng bên phải.
-
Từ Star-Zone, nhấp chuột vào Avatar Builder.
-
Sử dụng sao của mình để bắt đầu sáng tạo Avatar của riêng mình. Có thể thay đổi màu tóc, màu mắt, màu da, thậm chí cả phong thái cơ thể đều có thể thực hiện được dễ dàng. Còn chọn được cả thú cưng cho Avatar.
- Lưu ý: Mọi học sinh sẽ nhận được 500 sao thưởng khi lần đầu truy cập tính năng mới Avatar Builder. Trong quá trình học tập, học sinh sẽ được thưởng thêm sao khi hoàn thành các bài học.
Raz Rocket
Mỗi khi hoàn thành một cấp độ, con tàu sẽ đưa bạn đi khám phá các hành tinh mới trong hệ mặt trời và vũ trụ. Học sinh có thể sử dụng phần thưởng sao để mua sắm các vật phẩm cho con tàu của mình.
Cách học tập trong các học phần
Tùy theo số lượng các học phần mà bạn đăng ký, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng các học phần trên màn hình chính:
- Reading: trẻ học tiếng anh và học các kiến thức bằng tiếng Anh thông qua việc đọc sách.
- Science: trẻ tìm hiểu về khoa học thông qua các cuốn sách, tạp chí và video.
- Writing: trẻ học cách viết các loại văn bản.
- Vocabulary: trẻ học từ vựng để có thể đọc và viết tốt hơn.
- Headsprout: trẻ học phát âm, đánh vần, tập đọc để có thể nghe và đọc chuẩn xác bất kỳ từ tiếng Anh nào.
Reading
Trong lần đăng nhập đầu tiên, với học phần Reading, học sinh sẽ thực hiện bài kiểm tra đọc đầu vào - Reading Placement Tool.
Bài kiểm tra này được giao tự động, nhằm xác định điểm xuất phát (điểm khởi đầu) của học sinh. Từ đó, hệ thống sẽ giới thiệu cho trẻ những cuốn sách tiếng Anh phù hợp với trình độ đọc của học sinh đó.
Bài kiểm tra gồm 5 câu hỏi. Nếu trả lời đúng, học sinh sẽ được chuyển tiếp sang bài kiểm tra ở mức độ khó hơn. Nếu sai ở câu nào, hệ thống sẽ xác định luôn trình độ đọc khởi đầu cho học sinh ở đó và trẻ có thể bắt đầu luyện đọc sách tiếng Anh.
Xuất hiện màn hình với lời chào mừng tham gia bài kiểm tra đọc đầu vào. Nhấn nút Go để tiếp tục.
Học sinh làm bài kiểm tra.
Thông báo về trình độ đọc mà học sinh nên khởi đầu với các cuốn sách trong Raz-Kids/Raz-Plus.
Chi tiết xem thêm trong bài: Giới thiệu tính năng mới Reading Placement Tool – bài kiểm tra trình độ đọc ban đầu trong Raz-plus, Raz-kids
Trong học phần Reading, học sinh sẽ thấy ba phần:
- Level Up: là nơi chứa các đầu sách bắt buộc học sinh phải hoàn thành thì mới được tự động chuyển lên cấp độ cao hơn.
- Reading Room: là nơi chứa tất cả các đầu sách trong Reading A-Z. Giống như một thư viên, ở đây học sinh có thể đọc bất cứ thứ gì mình thích tùy theo các chủ đề, cấp độ, thể loại khác nhau.
- My Assignment: là nơi giáo viên giao các bài đọc thêm cho học sinh để hiểu sâu hơn, hoặc giao các bài tập từ vựng.
Quy trình đọc một cuốn sách được Learning A-Z thiết kế thành 3 bước:
- Bước 1: xem và nghe sách đọc để cảm nhận được nội dung khái quát của cuốn sách.
- Bước 2: tự đọc lại cuốn sách theo cách của mình. Trong quá trình đọc, học sinh có thể ghi âm để nghe lại hoặc gửi cho giáo viên đánh giá. Học sinh cũng có thể viết, vẽ, đánh dấu, ghi chú, hoặc lưu vào nhật ký học tập của mình những điều cần ghi nhớ sau khi đọc.
- Bước 3. trả lời các câu hỏi liên quan tới từ vựng, ngữ pháp, nội dung của cuốn sách.
Sau mỗi bước, học sinh sẽ được thưởng sao tùy theo khối lượng và chất lượng hoàn thành.
Chi tiết xem thêm trong bài Có gì trong Kids A-Z Reading hay Raz-kids mở rộng (Raz-Plus)?
Science
Khi vào học phần Science, học sinh sẽ thấy Science Library (Thư viện), My Assignment (Bài tập được giao), và In the News (Các tạp chí cập nhật tin tức khoa học).
- Science Library - Thư viên: đây là nơi chứa các sách, tạp chí, bài học tương tác, thí nghiệm, tài liệu tham khảo, video về khoa học. Các tài liệu được chia thành các chủ đề như: sự sống, trái đất và vũ trụ, vật lý, các quy luật, theo các cấp độ dễ, trung bình, khó. Học sinh tự học theo ý thích và khả năng của mình.
- Nonfiction books: cung cấp những khái niệm khoa học cơ bản nền tảng của bài học
- FOCUS books: tìm hiểu sâu hơn vấn đề qua các hiện tượng thực tế
- Interactive Science Lessons: các bài giảng có tính tương tác giúp học sinh suy nghĩ và hành động như một nhà khoa học.
- I Files: các dữ liệu khoa học đã được khám phá.
- Mysterious File: các vấn đề bí ẩn cần tiếp tục tìm hiểu.
- Quick Reads: cung cấp thêm kiến thức dưới dạng bài viết ngắn nhằm thúc đẩy tư duy phản biện, thảo luận và viết.
- Career Files: các nghề nghiệp liên quan.
- Science Diagrams: khái quát hóa kiến thức thông qua các sơ đồ.
- Science Videos: phim khoa học
- My Assigment: Đây là nơi chứa các bài học giáo viên giao cho học sinh theo kế hoạch học tập định sắn, bao gồm từ vựng khoa học, sách đọc, thí nghiệm tương tác, hồ sơ dự án, video,..
- In the News: đây là nơi chứa các tạp chí cập nhật tin tức khoa học được biên tập theo các chuyên đề hàng tháng các năm.
Có nhiều cách thức để tìm hiểu một vấn đề khoa học. Nhìn chung có thể chia thành 3 mô hình như sau: Read-First Model, Do-First Model, và Project-Based Model.
- Read-First Model: Học sinh đi từ những kiến thức tổng quát đến áp dụng tìm hiểu các vấn đề cụ thể.
- Do-First Model: Học sinh đi từ thực tế khách quan đến kiến thức tổng quát.
- Project-based Model: học sinh sẽ đi tìm hiểu các kiến thức và kỹ năng liên quan để giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ liên quan.
Mặc dù có thể linh hoạt lựa chọn một mô hình phù hợp, học sinh Việt nam theo truyền thống và thói quen, thường lựa chọn mô hình thứ nhất để học tập. Trong mỗi bài học, các học liệu đã được sắp xếp theo trình tự để giúp học sinh đi từ những khái niệm cơ bản, hấp thu thêm kiến thức mới, phản ánh lại những kiến thức đã thu nhận được và tư duy phản biện để gợi mở những vấn đề nghiên cứu mới.
Sau khi hoàn thành mỗi bài, học sinh sẽ được thưởng sao và tích lũy điểm trong học bạ.
Chi tiết xem thêm trong bài Có gì trong Kids A-Z Science?
Writing
Trong học phần Writing, học sinh có thể phát triển kỹ năng viết của mình thông qua việc học và luyện tập viết các thể loại văn bản khác nhau. Trong Writing Room, học sinh thực hiện các dự án viết của riêng mình. Trong Writing Assignment, học sinh viết theo yêu cầu của giáo viên. Kids Writing Library là nơi lưu giữ các tác phẩm của các bạn học sinh trong lớp để giáo viên đánh giá và mọi người cùng đọc và bình luận.
Để bắt đầu học viết, học sinh vào Writing Room và chọn 1 trong 3 loại hình viết sau trong phần New Writing để bắt đầu dự án của mình:
- Build a Book - Làm một cuốn sách
- Write Your Way - Viết tự do
- Process Writing: quy trình 6 bước để hoàn thành văn bản
Chi tiết các bước xem thêm trong bài Có gì trong Kids A-Z Writing (hay Writing A-Z)?
Bài viết hoàn thành sẽ được gửi cho giáo viên chấm điểm, nếu tốt thì giáo viên sẽ publish lên Library để chia sẻ với các học sinh khác. Các bài viết chưa hoàn thành sẽ nằm trong mục Writing in Progress. Nếu có nhiều bài dở dang thì phải hoàn thành hoặc xóa bớt đi thì mới bắt đầu viết bài mới được.
Giáo viên cũng có thể giao thêm bài viết cho học sinh theo các thể loại và chủ đề cụ thể để học sinh luyện tập thêm.
Vocabulary
Nếu tài khoản Kids A-Z của bạn có học phần Vocabulary, thì trong đó bạn sẽ thấy các bài học từ vựng được giáo viên giao cho bạn. Các bài học này được giáo viên lựa chọn trong số hàng nghìn bài học có sẵn (Premade Lessons) từ các đầu sách có trong Kids A-Z Reading, Science hoặc bổ trợ một số giáo trình phổ biến khác để học sinh tìm hiểu về từ vựng theo từng chủ đề và cấp độ khác nhau. Giáo viên cũng có thể tạo ra các bài học từ vựng mới (New lesson) bằng cách chọn các từ trong từ điển hơn 16.000 từ của Learning A-Z hay từ các Word Lists đã được phân loại sẵn theo từng chủ đề và cấp độ khác nhau tuy theo nhu cầu học tập của từng học sinh.
Trong từng bài học, học sinh sẽ thấy danh mục từ cần học và các trò chơi để luyện tập.
Khi hoàn thành các trò chơi, học sinh sẽ được thưởng sao.
Chú ý: Đối với các các bài học từ vựng đi kèm theo bộ sách mua riêng như Raz-plus / Reading A-Z hay Science A-Z, học sinh sẽ tìm thấy các bài học từ vựng trong mục My Assignment của từng học phần tương ứng.
Chi tiết xem thêm trong bài Có gì trong Vocabulary A-Z?
Headsprout
Học sinh sử dụng Kids A-Z Headsprout để:
- Học phát âm từng chữ, ghép các chữ thành âm.
- Học đánh vần để có thể đọc / phát âm đúng bất kỳ từ tiếng Anh nào.
- Học cách đọc trong tiếng Anh: nhận biết âm vị (phonics), luyện đọc thành tiếng chuẩn ngay từ đầu, phát triển vốn từ cơ bản và tập đọc trơn.
- Luyện 4 kỹ năng đọc hiểu chính.
Học phát âm / đánh vần giúp học sinh nghe đúng, nói đúng, chép chính tả đúng từ.
Chi tiết xem trong bài Có gì trong Kids A-Z Headsprout?
Một số kinh nghiệm về cách cho con khai thác của các gia đình đã có nhiều năm sử dụng
-
Kinh nghiệm cho con khai thác Raz-Kids của mẹ Phạm Thị Hoài An
- "Con có bạn bè cùng thi đua con sẽ rất tự giác vào nếp học." ==> nếu rủ được 4 bạn quen con cùng mua một licence là tốt nhất, để các phụ huynh xem tài khoản teacher có thể cho các con thấy các báo cáo về tình hình chăm đọc của bạn bè.
- "Gặp từ mới nào mình đều bảo con dừng lại tra để học từ mới luôn, nghe kỹ, phát âm từ đó cho chuẩn. Sau quen con tự đọc hiểu thấy vui như đọc truyện vậy. Thường thì mỗi truyện con nghe xong tự trả lời câu hỏi ngay và đúng khoảng 90%. Sau đó con nghe lại lần nữa và trả lời lại, lúc này hầu như đúng hết. Mỗi ngày một câu chuyện cũng là một cách học mà đồng thời là giải trí của con nên việc học không hề nặng nề. Mưa dầm thấm lâu, sau này việc đọc sách, truyện tiếng Anh của con rất dễ dàng."
- "Trang web này có rất nhiều công cụ tạo hứng thú và thúc đẩy bé cố gắng rồi, nhưng để con hứng thú học hơn nữa mình trao giải mỗi lần hoàn thành một level bố mẹ sẽ thưởng đi ăn KFC. Bình thường bố mẹ sẽ không dẫn đến ăn ở đây dù con thích để cho giải thưởng có giá trị. Cứ hoàn thành mỗi level con vui lắm, bố mẹ cũng vui lây, cả nhà hồ hởi kéo nhau ra quán KFC và mẹ không quên cảm ơn Chi vì nhờ Chi chăm học học giỏi mà mẹ cũng được ăn KFC (thực tế thì cả bố lẫn mẹ chẳng thích món này)."
-
Kinh nghiệm cho con khai thác Raz-Plus (Raz-kids + Reading A-Z) của mẹ Phạm Thiên Hương
-
Kinh nghiệm khai thác và đồng hành cùng nhiều gia đình khai thác Raz-Plus của chị Dương Thị Minh
- "Hồi mới biết đến Raz-kids (năm 2013), mình choáng ngợp vì kho sách quá nhiều, quá hấp dẫn, sống động mà lại quá rẻ, nhất nếu mua theo Classroom licence (36 học sinh dùng 1 licence). Tính vốn quen tiết kiệm, nên dù mức phí phải trả cho 01 năm chẳng bằng tiền mua một con gà, mình vẫn tính toán lên lịch cho con gái lớn phải đọc thật nhiều, thật đều mỗi ngày, kiểu tâm lí "mất tiền mua mâm đâm cho thủng". Sau một thời gian thì nhận ra tâm lí này của mình làm giảm hứng thú học tập của con. Nên thay vì giục "con đọc đi, chẳng mấy chốc lại hết hạn dùng bây giờ", cha mẹ hãy coi đây là kho sách quý, cùng con trân trọng, trò chuyện về từng cuốn sách con đọc mỗi ngày. "Chất lượng hơn số lượng", mỗi ngày hay thậm chí mỗi tuần chỉ đọc 1 cuốn thôi, nhưng với tâm lí khám phá, thích thú thì con vẫn học hiệu quả, nhớ từ, thấm ngữ điệu tiếng Anh tốt hơn thời đọc khoán dăm ba cuốn một ngày."
- "Bạn không nên thấy con nhà người ra đọc đi đọc lại một cuốn sách, thu âm đi thu âm lại cho đến khi đọc được gần như hoàn hảo được một cuốn, thì cũng bắt con mình làm y như vậy. Tất nhiên là đứa trẻ nào cảm thụ tốt ngữ điệu, thích ngân nga luyến láy đọc theo giọng đọc mẫu, thích nhẩm đi nhẩm lại nhiều lần, thì nó tiến bộ rất nhanh về khả năng đọc sách thành tiếng bằng tiếng Anh. Nhưng mỗi đứa trẻ là một sự khác biệt. Nếu con bạn không (đúng ra là chưa) thích thú với việc đọc thành tiếng nhiều lần, vì nó là đứa ham khám phá thông tin, là đứa thích ngắm hình ảnh và nhớ lâu qua dạng đọc thầm bằng mắt, thì hãy tôn trọng cách nó thích đọc. Bạn có thể ngồi cùng con, bảo con chờ mình đọc bắt chước theo giọng mẫu, để con thấy chính bạn luôn nỗ lực nghe kĩ hơn, đọc chuẩn hơn, cho con được truyền cảm hứng và cũng sẽ để ý làm như vậy; chứ đừng nên áp đặt, dọa dẫm kiểm tra xem con đọc đã tốt chưa và bắt con đọc lại trong khi nó không muốn."
- "Kids A-Z rất hấp dẫn và bổ ích, nhưng cha mẹ đừng vì nghĩ nó rất tốt để học tiếng Anh hay học bằng tiếng Anh mà không kiểm soát thời lượng con sử dụng máy tính hay ipad cho việc học này. Thống nhất với con nguyên tắc về thời lượng sử dụng các thiết bị màn hình hàng ngày và luôn yêu cầu con tuân thủ đúng nguyên tắc mới tạo được thói quen tự bảo vệ sức khỏe tốt cho con."
Đăng kí nhận emailNếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin hay được chia sẻ trong nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự Học hơn 160K thành viên, thông báo về các tài nguyên miễn phí hay, các sản phẩm mới và các chương trình ưu đãi của ConTuHoc |
- Ý kiến chuyên gia: "Tự học ở nhà là giải pháp không thể thiếu để giúp việc học tiếng Anh đạt kết quả mong muốn"
- Quà tặng licence Raz-Plus đầu tiên trị giá 1.210.000đ đã đến với chủ nhân may mắn
- 7 tips học từ vựng hiệu quả và các chương trình online hỗ trợ
- Phát triển sâu, bền kỹ năng đọc với Raz-kids mở rộng
- Để con bạn bắt đầu hành trình khám phá tri thức khoa học đầy đam mê với Science A-Z ngay từ ngày hôm nay!
- Những kinh nghiệm tiêu biểu khai thác Raz-Kids thành công