Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 3: Giai đoạn mẫu giáo

13 Tháng Mười 2017 3515 lượt đọc

Bản hướng dẫn vô cùng chi tiết và hữu ích từ dự án đa phương tiện mang quy mô quốc gia của Mỹ, Colorín Colorado, sẽ giúp cha mẹ hình dung thấu đáo hơn và thực hành nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kỹ năng đọc phù hợp hơn cho con mình.

Ở giai đoạn bé bắt đầu đến trường mẫu giáo, có rất nhiều cách khai thác trải nghiệm hàng ngày của bé và hướng tới mối liên hệ với sách cũng như việc đọc sách. Hãy để con chơi với các chữ cái, các từ và âm thanh. Tìm thấy niềm vui trong ngôn ngữ giúp trẻ học cách khám phá được ý nghĩa của việc đọc.

Cụ thể các bước giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 3)

(Ảnh: Healthy Family)

  1. Trò chuyện với con

Hãy đề nghị con kể về một ngày ở trường của mình. Khích lệ con giải thích việc gì đó mà con đã làm hoặc một trò chơi con đã chơi trong giờ nghỉ giải lao.

  1. Chơi trò “líu lo lẹo lưỡi” với con

Hát những bài hát, đọc những cuốn sách có vần điệu và nói những cụm từ khiến bạn “líu cả lưỡi”. Những việc này giúp trẻ trở nên nhạy cảm hơn với các âm thanh trong từ.

  1. Đọc và trải nghiệm

Kết nối những thứ mà con đọc với những thứ xảy ra trong đời sống hàng ngày. Nếu bạn và con đọc một cuốn sách về các loài vật, có thể liên hệ nó với một chuyến thăm quan sở thú.

  1. Dùng tên của con

Chỉ ra mối liên hệ giữa chữ cái và âm thanh. Ví dụ, bạn có thể nói: “John à, từ “jump” bắt đầu bằng âm thanh giống như tên con, John đấy. Cả hai đều bắt đầu bằng chữ cái "J”.

Cụ thể các bước giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 3)

(Ảnh: Reader's Digest)

  1. Chơi với rối tay

Chơi các trò chơi ngôn ngữ bằng rối tay. Để con rối nói: “Tên tôi là Mark. Tôi thích những từ điệp vần với tên tôi. Liệu “park” có vần với Mark không nhỉ? Hay là “ball” với Mark?”.

  1. Lần tay theo chữ và nói

Để con dùng một ngón tay lần theo đường nét một chữ cái trong lúc phát ra âm thanh của chữ cái đó. Thực hiện việc này trên giấy, trong cát hoặc trên một đĩa đường.

  1. Viết ra giấy

Chuẩn bị sẵn bút chì và giấy để con sử dụng khi viết. Hãy làm việc cùng con, viết 1 hoặc 2 câu về điều gì đó đặc biệt. Khích lệ con dùng chữ cái và âm thanh mà con đã học được ở trường.

Cụ thể các bước giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 3)

(Ảnh: The Reading Eggs Blog)

  1. Chơi các trò chơi âm thanh

Thực hành việc kết hợp âm thành từ. Ví dụ, bạn có thể hỏi con: “Con có thể đoán từ này là gì không? M-o-p”. Phát âm mỗi âm lâu hơn so với thông thường.

  1. Đọc lại lần nữa, thêm lần nữa

Đừng ngần ngại, hãy đọc cho con nghe cuốn sách yêu thích của con tới cả trăm lần! Khi bạn đọc, ngừng lại và hỏi trẻ về điều gì đang xảy ra trong câu chuyện.

  1. Trò chuyện về chữ cái và âm thanh

Giúp con học tên của các chữ cái và âm thanh mà chữ cái đó tạo ra. Biến nó thành một trò chơi! Ví dụ, “Mẹ đang nghĩ đến một chữ cái mà âm thanh nó tạo ra là mmmmmm”.

Theo Colorín Colorado

Tham khảo loạt bài trong chủ đề "Hành trình đọc sách cùng con"

Giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn chập chững biết đi

Giai đoạn tiền tiểu học

Giai đoạn lớp 1

Phần 6: Giai đoạn lớp 2

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab