Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 1: Giai đoạn bé sơ sinh

11 Tháng Mười 2017 4465 lượt đọc

Bản hướng dẫn vô cùng chi tiết và hữu ích từ dự án đa phương tiện mang quy mô quốc gia của Mỹ, Colorín Colorado, sẽ giúp cha mẹ hình dung thấu đáo hơn và thực hành nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kỹ năng đọc phù hợp hơn cho con mình. 

Trước hết, hãy bắt đầu hành trình đọc sách cùng con ở giai đoạn bé sơ sinh.  Không bao giờ là quá sớm để đọc cho bé nghe. Ngay khi con chào đời, bé đã bắt đầu học hỏi. Chỉ cần nói chuyện, chơi đùa và chăm sóc bé mỗi ngày, bạn đã giúp con phát triển các kỹ năng ngôn ngữ cần thiết cho việc đọc sau nà.

Nếu đều đặn thực hiện việc này khi con còn rất nhỏ, bạn đã giúp nuôi dưỡng tình yêu dành cho sách và việc đọc sách nơi con.

  1. Vừa ôm vừa đọc sách cho con

Khi bạn bế con sát vào người mình và cùng nhìn vào một cuốn sách, bé sẽ thích thú tận hưởng sự ấm áp từ vòng tay bạn, lắng nghe giọng bạn cũng như câu chuyện được đọc. Cảm giác an toàn và yên ổn bên bạn trong lúc đọc sách sẽ xây dựng sự tự tin và niềm yêu thích đọc sách cho bé.

Cụ thể các cách giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 1)

(Ảnh: Parents)

  1. Chọn những cuốn sách thân thiện với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh dễ nhìn thấy sách có hình minh hoạ sáng và đậm hoặc có độ tương phản lớn bởi chúng có sức hấp dẫn khó cưỡng. Sách được làm từ vải hoặc nhựa mềm (dùng vào giờ tắm) hoặc sách bìa cứng cũng giúp bé dễ cầm hơn.

  1. Đặt sách ở nơi bé có thể với lấy

Đảm bảo những cuốn sách trong nhà được đặt ở vị trí trẻ dễ dàng với tới, cầm nắm hoặc nhìn vào, như những đồ chơi khác của bé. Hãy nhớ rằng, một bé sơ sinh sẽ làm với sách những việc mà bé làm với bất cứ thứ gì khác như cho vào miệng để nếm thử. Và đó chính xác là việc mà bé được trông đợi sẽ làm ở tuổi mình. Vì vậy, bạn có thể đặt những cuốn sách có thể gặm, nếm được trong tầm với của bé.

Cụ thể các cách giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 1)

(Ảnh: Parents)

  1. Trò chuyện với bé - suốt cả ngày

Mô tả thời tiết hiện tại hoặc loại rau nào mà bạn sẽ chọn ở tiệm tạp hoá. Nói với con về những bức tranh trong 1 cuốn sách hay những thứ mà bạn nhìn thấy trên đường đưa con đi dạo. Đặt câu hỏi cho bé. Bằng cách lắng nghe, con sẽ học được các từ, ý tưởng và cách ngôn ngữ hoạt động ra sao.

  1. Khích lệ những tiếng gừ gừ, bập bẹ của bé

Đó là cách bé giao tiếp với bạn và là những bước đầu tiên quan trọng hướng tới khả năng nói sau này. Hãy khích lệ những nỗ lực bắt chước bạn của bé. Càng tập luyện việc tạo ra âm thanh bao nhiêu, bé sẽ càng phát âm rõ ràng hơn bấy nhiên. Cứ thế mà phát huy, trò chơi giả tiếng các loài cùng con bạn nhé!

Cụ thể các cách giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 1)

(Ảnh: Pregnancy Babies and Children Expo)

  1. Luyện sức mạnh bàn tay cho con

Khích lệ bé nhặt lên cầm miếng bánh quy hay miếng lê, chạm vào mũi và ngón chân, chỉ vào bức tranh và nắm lấy đồ chơi. Nhóm cơ trên hai bàn tay nhỏ xíu kia sẽ phát triển khoẻ mạnh, dẻo dai và sẵn sàng cho việc lật giở những trang sách.

  1. Hình thành lịch trình hàng ngày (và biến việc đọc trở thành một phần trong đó)

Lịch trình cố định có thể xoa dịu một em bé sơ sinh. Hãy để bé học cách dự đoán điều gì xảy ra tiếp theo. Khả năng dự đoán rất quan trọng khi con bạn lớn hơn và bắt đầu đọc một cách độc lập.

Cụ thể các cách giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 1)

(Ảnh: Mother Nature Network)

  1. Hát, đọc, nhắc lại

Hãy đọc những câu chuyện yêu thích, hát những bài hát yêu thích hết lần này tới lần khác. Niềm vui với sách nếu được duy trì liên tục sẽ củng cố sự phát triển ngôn ngữ và cảm nhận tích cực của bé đối về việc đọc sách.

  1. “Đọc” con bạn

Chú ý tới cách trẻ phản ứng với cuốn sách mà bạn đang đọc. Dừng lại nếu bạn cảm nhận con không thích thú với câu chuyện và thử chọn một cuốn sách khác hoặc lùi việc đọc vào một lần khác.

Theo Colorín Colorado

Tham khảo các bài viết trong chuỗi chủ đề "Hành trình đọc sách cùng con"

Giai đoạn chập chững biết đi

Giai đoạn mẫu giáo

Giai đoạn tiền tiểu học

Giai đoạn lớp 1

Giai đoạn lớp 2


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab