Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 6: Giai đoạn lớp 2

16 Tháng Mười 2017 4410 lượt đọc

Bản hướng dẫn vô cùng chi tiết và hữu ích từ dự án đa phương tiện mang quy mô quốc gia của Mỹ, Colorín Colorado, sẽ giúp cha mẹ hình dung thấu đáo hơn và thực hành nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kỹ năng đọc phù hợp hơn cho con mình.

Khi con học lớp 2, hãy tìm ra cách để đọc, viết và kể lại câu chuyện cùng con. Luôn cổ vũ độc giả kiêm người viết chuyện nhí của bạn vì những nỗ lực mà con đã thể hiện.

Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 6: Giai đoạn lớp 2

(Ảnh: Understood)

  1. Kể các câu chuyện gia đình

Trẻ rất thích nghe những câu chuyện về gia đình mình. Hãy trò chuyện với trẻ về chi tiết nào đó thú vị trong quãng đời ấu thơ của bạn.

  1. Tạo ra hộp công cụ viết

Đặt vào trong hộp những vật liệu dùng để viết, vẽ. Tìm kiếm cơ hội cho con được viết như chép danh sách những món đồ cần mua ở siêu thị cho bạn, gửi lời nhắn cảm ơn hoặc ghi thiệp chúc mừng sinh nhật.

Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 6: Giai đoạn lớp 2

(Ảnh: What do we do all day)

  1. Hãy là người hâm mộ số 1 của con

Đề nghị trẻ đọc to những gì mà trẻ đã viết ở trường. Hãy luôn là người lắng nghe nhiệt thành.

  1. Đọc thêm một lần nữa, với cảm nhận và sự chú tâm nhiều hơn

Khi con phát âm một từ không quen, hãy đề nghị trẻ đọc lại toàn bộ câu có chứa từ mới. Thường thì trẻ quá chú tâm vào việc tìm hiểu nghĩa của một từ mà quên đi ý nghĩa của toàn bộ câu/đoạn chúng vừa đọc.

  1. Đề nghị nhà trường mời một tác giả tới lớp con giao lưu

Nếu có điều kiện, hãy đề nghị một tác giả tới lớp con để chia sẻ về quá trình viết. Trẻ nhỏ thường nghĩ chúng chưa đủ thông minh nếu ngay từ lần đầu, chúng không thể ngồi xuống và sáng tác một câu chuyện hoàn hảo.

  1. Cùng sáng tạo nên một cuốn sách

Gấp đôi các tờ giấy A4 lại và dùng dụng cụ dập ghim để tạo thành một cuốn sách. Đề nghị trẻ viết các câu trên từng trang và bổ sung hình minh hoạ do chính trẻ vẽ.

Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 6: Giai đoạn lớp 2

(Ảnh: Crafty Chic Mommy)

  1. Duy trì việc kể chuyện mọi lúc mọi nơi

Luân phiên thêm tình tiết vào câu chuyện mà bạn và con cùng sáng tạo nên trong lúc bạn lái xe hay đi xe buýt. Thử làm cho câu chuyện trở nên vui nhộn hay rùng rợn.

  1. Chỉ ra mối quan hệ giữa các từ

Giải thích cho trẻ các từ liên quan có nghĩa và cách đánh vần tương đồng như thế nào. Cho trẻ thấy một từ như “knowledge” (kiến thức), liên quan tới từ “know” (biết) như thế nào.

(Ảnh: Parent Map)

  1. Sử dụng bản danh sách kiểm tra kỹ năng viết

Trong bản danh sách giúp kiểm tra việc ghi chép của trẻ, có các đầu mục nhắc nhở như: “Liệu chữ cái đầu tất cả các câu của mình đã được viết hoa chưa?”. Chọn câu trả lời Yes/No (Có/Không).

  1. Nhận biết từ 

Sử dụng những từ mới mà con bạn vừa được học thông qua các tấm thẻ flashcard hoặc trên máy tính. Đôi khi những việc này giúp trẻ tự động nhận biết và đọc từ, đặc biệt là những từ được sử dụng thường xuyên.

Theo Colorín Colorado

Tham khảo các bài viết trong chuỗi chủ đề "Hành trình đọc sách cùng con"

> Giai đoạn sơ sinh

> Giai đoạn chập chững biết đi

> Giai đoạn mẫu giáo

> Giai đoạn tiền tiểu học

> Giai đoạn lớp 1

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin hay được chia sẻ trong nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự  Học hơn 160K thành viên, thông báo về các tài nguyên miễn phí hay, các sản phẩm mới và các chương trình ưu đãi của ConTuHoc

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND