Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 4: Giai đoạn tiền tiểu học

14 Tháng Mười 2017 3747 lượt đọc

Bản hướng dẫn vô cùng chi tiết và hữu ích từ dự án đa phương tiện mang quy mô quốc gia của Mỹ, Colorín Colorado, sẽ giúp cha mẹ hình dung thấu đáo hơn và thực hành nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kỹ năng đọc phù hợp hơn cho con mình.

Trong giai đoạn bé chuẩn bị bước vào lớp 1, cha mẹ tiếp tục duy trì đều đặn việc đọc sách được bắt đầu sớm từ trước đó. Những năm đầu đời có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc phát triển tình yêu đọc sách kéo dài cả cuộc đời.  Không bao giờ là quá sớm để đọc sách cho con!

  1. Đọc cùng con mỗi ngày

Hãy đọc sách cho con nghe và cố gắng duy trì việc này hàng ngày. Làm cho khoảng thời gian đọc sách trở nên ấm áp, tràn đầy yêu thương, khi bạn được ôm con thật gần và đọc sách cùng con.

  1. Đặt tên cho mọi thứ

Xây dựng vốn từ vựng cho con bằng cách trò chuyện về những từ và vật thể thú vị. Ví dụ, bạn có thể nói: “Nhìn chiếc máy bay kìa con. Đó là những cái cánh máy bay đấy. Con có biết tại sao chúng được gọi là cánh không?”.

  1. Cho con biết bạn thích đọc sách đến nhường nào

Nói với con về việc bạn thực sự say mê đọc sách cùng con. Hãy trò chuyện với con về việc lúc đọc sách cũng là lúc yêu thích nhất trong ngày của bạn.

Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 4: Giai đoạn tiền tiểu học

(Ảnh: Northshore Pediatric Therapy)

  1. Đọc với niềm vui trong giọng đọc của bạn

Hãy đọc cho con nghe bằng thật nhiều cảm xúc, biểu cảm trên gương mặt và sự hài hước. Sử dụng các sắc thái giọng nói khác nhau. Hãy khuấy động mọi thứ lên!

  1. Biết khi nào phải dừng lại

Đặt cuốn sách sang một bên nếu phát hiện con không còn hứng thú hay đang gặp khó khăn trong việc chú ý.

  1. Luôn tương tác với con

Hãy thảo luận với con về những gì diễn ra trong cuốn sách, chỉ ra các vật có trên trang sách và đặt câu hỏi cho con.

Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 4: Giai đoạn tiền tiểu học

(Ảnh: Lifehack)

  1. Đọc đi đọc lại

Bạn có thể đọc cho con nghe cuốn sách mà con thích tới cả trăm lần! Hãy trò chuyện về việc viết lách nữa. Lưu ý hướng dẫn trẻ đọc từ trái qua phải và các từ được ngăn cách với nhau như thế nào.

  1. Chỉ ra các từ, ngữ được in ra, có ở khắp nơi quanh bạn

Hãy nói chuyện về những từ được viết ra mà bạn nhìn thấy trong thế giới quanh mình. Đề nghị con tìm từ mới trong mỗi chuyến đi chơi xa.

  1. Đảm bảo con được kiểm tra, đánh giá đúng

Hãy chắc chắn rằng bạn đã gặp bác sĩ nhi khoa hoặc giáo viên của con. Việc này được thực hiện càng sớm càng tốt nếu bạn lo ngại về khả năng phát triển ngôn ngữ, khả năng nghe, nhìn của con.

ConTuHoc biên dịch theo Colorín Colorado

Loạt bài trong chủ đề "Hành trình đọc sách cùng con":

Phần 1: Giai đoạn sơ sinh

Phần 2: Giai đoạn chập chững biết đi

Phần 3: Giai đoạn mẫu giáo

Phần 5: Giai đoạn lớp 1

Phần 6: Giai đoạn lớp 2

 


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab