Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 7: Giai đoạn lớp 3

17 Tháng Mười 2017 3831 lượt đọc

Bản hướng dẫn vô cùng chi tiết và hữu ích từ dự án đa phương tiện mang quy mô quốc gia của Mỹ, Colorín Colorado, sẽ giúp cha mẹ hình dung thấu đáo hơn và thực hành nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kỹ năng đọc phù hợp hơn cho con mình.

Khi bé học lớp 3, bạn hãy đảm bảo sao cho con kết hợp được chuỗi hành động đọc, nói và suy ngẫm về những điều đã đọc. Hãy tìm ra những cách để con tích luỹ hiểu biết - mục tiêu tối thượng của việc học cách đọc.

Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 7: Giai đoạn lớp 3

(Ảnh: CNN)

  1. Làm cho những cuốn sách trở nên đặc biệt

Biến việc đọc thành thứ thứ gì đó thật đặc biệt. Hãy đưa con đến thư viện, giúp chúng làm thẻ thư viện của riêng mình, đọc cùng con và dùng sách để tặng quà cho con. Tạo một không gian yêu thích trong nhà để dành cho sách hoặc thậm chí tốt hơn là “rải” sách khắp nhà.

  1. Khích lệ trẻ đọc thêm một cuốn sách khác

Tìm cách động viên con cầm lên một cuốn sách nữa. Giới thiệu với con seri truyện như The Boxcar Children hay Harry Potter hoặc cuốn sách thứ 2 của cùng tác giả mà con yêu thích. Bạn cũng có thể đề nghị người thủ thư đưa ra vài gợi ý nữa cho con.

  1. Sử dụng từ điển

Hãy để con nhìn thấy bạn tra từ điển. Nói với con: “Chà, mẹ không chắc từ đó nghĩa là gì nữa. Mẹ nghĩ là phải tra trong từ điển thôi”.

Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 7: Giai đoạn lớp 3

(Ảnh: Daily Mom)

  1. Nói về những gì bạn thấy và những việc bạn làm

Hãy nói về các hoạt động thường ngày để tích luỹ kiến thức nền cho bé. Vốn kiến thức này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc nghe và đọc hiểu. Ví dụ, bạn có thể không ngừng trò chuyện với con trong lúc cùng con nấu ăn, tới thăm một địa điểm mới nào đó hoặc sau khi xem một chương trình truyền hình.

  1. Bản thảo đầu tiên không thể trọn vẹn ngay

Khích lệ con khi con viết. Nhắc con nhớ rằng, viết lách bao gồm rất nhiều bước khác nhau. Không ai có thể thực hiện một cách hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên.

Hướng dẫn chi tiết cho Hành trình đọc sách cùng con - Phần 7: Giai đoạn lớp 3

(Ảnh: Oxford Learning)

  1. Mỗi người một cách riêng

Hãy đọc nhiều thể loại sách cho con nghe để con có cơ hội tiếp xúc với nhiều phong cách viết khác nhau. Một số trẻ, đặc biệt là các bé trai, thường thích sách thể loại phi hư cấu hơn.

  1. Dạy con một số thủ thuật về tâm trí

Chỉ cho con thấy cách tóm tắt một câu chuyện trong vài câu như thế nào hoặc cách dự đoán về diễn biến tiếp theo của truyện. Cả hai chiến thuật trên đều giúp trẻ hiểu và ghi nhớ tốt hơn.

  1. Chúng ta đã đọc tới đoạn đó chưa con nhỉ?

Tận dụng thời gian khi ngồi xe ô tô riêng hoặc xe buýt để chơi trò chơi với từ. Hãy nói với con về việc từ “jam” có nghĩa là thứ dùng để phết lên bánh mì nướng hoặc tình trạng kẹt xe. Có bao nhiêu từ đồng âm khác mà con có thể nghĩ ra? Khi đã rất quen thuộc với nghĩa của một từ, trẻ sẽ gặp ít khó khăn để đọc từ đó.

Theo Colorín Colorado

Tham khảo loạt bài trong chủ đề "Hành trình đọc cùng con"

Giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn chập chững biết đi

Giai đoạn mẫu giáo

Giai đoạn tiền tiểu học

Giai đoạn lớp 1

> Giai đoạn lớp 2

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin hay được chia sẻ trong nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự  Học hơn 160K thành viên, thông báo về các tài nguyên miễn phí hay, các sản phẩm mới và các chương trình ưu đãi của ConTuHoc

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND