Hướng dẫn chi tiết cho hành trình đọc sách cùng con - Phần 2: Giai đoạn mới biết đi

12 Tháng Mười 2017 3741 lượt đọc

Bản hướng dẫn vô cùng chi tiết và hữu ích từ dự án đa phương tiện mang quy mô quốc gia của Mỹ, Colorín Colorado, sẽ giúp cha mẹ hình dung thấu đáo hơn và thực hành nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kỹ năng đọc phù hợp hơn cho con mình.

Sau giai đoạn sơ sinh, bé yêu của bạn sẽ bước vào giai đoạn chập chững biết đi. Điều đó đồng nghĩa với việc bé luôn trong trạng thái hoạt động không ngừng nghỉ. Hãy khích lệ sự phát triển ngôn ngữ tiếp nối cũng như niềm hứng thú với sách và việc đọc sách bằng cách làm cho mọi thứ trở nên sinh động và cuốn hút.

Những trải nghiệm thường ngày đã tràn ngập cơ hội để bạn và con tham gia các cuộc hội thoại cũng như củng cố và phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Cụ thể các bước giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 2)

(Ảnh: Kidspot)

  1. Đừng kỳ vọng con sẽ ngồi một chỗ để đọc sách

Trẻ mới chập chững biết đi cần DI CHUYỂN. Do đó, đừng lo lắng nếu không chịu ngồi im nghe bạn đọc mà chỉ thích chạy nhảy, bò trườn khắp nơi. Trẻ có thể đang miệt mài vận động nhưng trẻ cũng đồng thời lắng nghe.

  1. Trích dẫn những vần điệu, hát những bài hát và mắc lỗi!

Ngừng lại để con kết thúc một câu thơ hay ngân nga đoạn điệp khúc. Một khi con đã quen với vần điệu hoặc mẫu câu đó, hãy cố tình phạm sai lầm để con vào vai giáo viên và sửa lỗi cho bạn.

  1. Chọn những cuốn sách thu hút con

Giai đoạn này, bạn nên chú ý tới việc chọn sách phù hợp với con. Sách nói về động vật hoặc máy móc sẽ hấp dẫn trẻ bởi chúng kích thích chuyển động và tạo ra âm thanh. Sách với miếng lật giở hoặc có kết cấu khác để chạm vào sẽ giúp bàn tay con bận rộn. Sách với hình minh hoạ chi tiết hay có những thứ nhỏ xíu được giấu trong bức tranh mang đến cho con cơ hội tuyệt vời để khám phá và thảo luận.

Cụ thể các bước giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 2)

(Ảnh: PopSugar)

  1. Duy trì việc đọc những cuốn sách ngắn, đơn giản và đọc thường xuyên

Trẻ ở độ tuổi chập chững biết đi thường có quãng thời gian chú ý ngắn hơn trẻ sơ sinh. Hãy tìm kiếm những đoạn văn bản ngắn và đơn giản. Đọc từng chút một, chia ra nhiều lần/ngày.

  1. Khuyến khích các trò chơi liên quan tới việc đặt tên, mô tả và giao tiếp

Thành lập một sở thú tại nhà bạn bằng tất cả những con thú nhồi bông của con. Tạo đường đua cho những chiếc ô tô đồ chơi. Đề nghị trẻ chịu trách nhiệm về những thứ này, đồng thời, đưa ra cho trẻ thật nhiều câu hỏi.

  1. Mỗi ngày là một cuộc phiêu lưu khi bạn vừa biết đi

Hãy chọn những cuốn sách nói về trải nghiệm và cảm nhận hàng ngày. Con sẽ đồng cảm với nhân vật trong sách khi nhận thấy nhân vật cũng ăn uống, đi chơi, mặc quần áo, ngủ trưa và nô đùa như mình.

Cụ thể các bước giúp con vui vẻ, tự tin đọc sách theo từng độ tuổi (Phần 2)

(Ảnh: Highlight)

  1. Đặt câu hỏi cho con

Dành thời gian để lắng nghe câu trả lời của con. Trẻ vừa chập chững biết đi có chính kiến mạnh mẽ và những ý tưởng thú vị về thế giới. Khích lệ con nói cho bạn biết con đang nghĩ gì. Bạn sẽ đồng thời xây dựng kỹ năng ngôn ngữ cho con và nhận biết con đã đạt được những mốc nào trong chặng đường phát triển kỹ năng ngôn ngữ đó.

  1. Chơi đùa theo sở thích của con

Hãy đọc những câu chuyện trẻ yêu thích hết lần này tới lần khác. Tìm kiếm những cuốn sách mà trẻ đặc biệt thích – tàu hoả, động vật, mặt trăng. Những cuốn sách này có thể giúp mở rộng quãng chú ý của con và bồi đắp hứng thú với việc đọc.

  1. Con cảm thấy không thích thú sao?

Bạn hãy thử đọc một câu chuyện khác hoặc vào một thời điểm khác trong ngày. Việc đọc sách với một trẻ còn rất nhỏ chủ yếu nhằm mục đích tạo dựng trải nghiệm tích cực với sác h cho trẻ chứ không phải là để kết thúc mọi cuốn sách mà bạn đã bắt đầu đọc.

Theo Colorín Colorado

Tham khảo loạt bài trong chủ đề "Hành trình đọc sách cùng con"

Giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn mẫu giáo

Giai đoạn tiền tiểu học

Giai đoạn lớp 1

Phần 6: Giai đoạn lớp 2


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TiengAnhK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab