Khung chương trình Anh ngữ 10+ năm trên Literacy Planet

04 Tháng Sáu 2018 874 lượt đọc

Tổng quan về các kỹ năng Anh ngữ được dạy trên Literacy Planet

Pre-Reading (Chuẩn bị đọc)

Được thiết kế cho trẻ tuổi 3-5, các bài tập pre-reading trông bắt mắt và có tính tương tác cao. Những bài tập cho tuổi này gồm 3 mảng:

 • Visual skills (các kỹ năng hình ảnh): nhận biết các hình ảnh giống nhau, khác nhau; hình thành khái niệm về phương hướng, xác định được cỡ, cặp và các phần bị thiếu.
 • Sequencing (sắp xếp trình tự): ánh xạ các biểu tượng, ngôn ngữ kí hiệu, các chữ cái và sắp xếp các trình tự.
 • Learning the alphabet (học bảng chữ cái): mới dừng ở mức học tên các chữ cái chứ chưa học âm của các chữ cái. Nhận biết hình dạng các chữ cái viết hoa và viết thường, ghi nhớ thông qua các bài tập tương tác.

Phonics (Ghép vần)

Các nội dung về phonics trong LiteracyPlanet tích hợp những kết quả nghiên cứu mới nhất đã được áp dụng cho học sinh những năm đầu bậc tiểu học. Các bước chính để học đọc sẽ được tuân theo:

 1. Phonemic awareness (nhận biết về âm)
 2. Blending (âm của các chữ cái ghép)
 3. Basic sight vocabulary (những từ vựng hay gặp nhất)
 4. Double letter sounds (âm của các chữ cái lặp đôi)
 5. Long vowel rules (các quy tắc nguyên âm dài)
 6. Soft ‘c’and ‘g’ 
 7. Complex double letter sounds (diphthongs)
 8. Vowel sounds with ‘r’
 9. Silent letters (các âm câm)

Mỗi âm chữ cái mới được giới thiệu xong, thì sẽ có các bài tập tương tác đi kèm để kiểm tra độ thông hiểu và áp dụng của trẻ.

Sight Words

Các sight words (từ vựng thường gặp) chiếm tới 2/3 vốn từ cần có của trẻ mới học đọc. Phạm vi về Sight words trong LiteracyPlanet bao gồm hai phần: Common Sight Words and More Sight Words.

 • 720 words có trong Common Sight Words bao gồm 220 Dolch Words và các từ thường gặp khác trong trường từ vựng cần có ở trẻ em.
 • More Sight Words biên soạn bởi Department of Cognitive Science của Đại học Macquarie, dựa trên các nghiên cứu về việc hấp thụ sight words.

Tổng cộng là hơn 1,400 words trong hai phần trên.

Spelling

LiteracyPlanet giúp trẻ luyện tập thành thục các danh sách từ vựng cần biết từ tuổi tiền tiểu học tới lớp 8 theo khung chương trình giáo dục phổ thông nước Úc.

Chương trình Spelling những năm cuối chú trọng dạy trẻ về các họ từ, các tiền tố, hậu tố, và một số cách phân loại từ vựng khác.

Cách luyện Spelling trong Literacy Planet không đơn giản là cho trẻ viết chính tả của những từ đã biết, mà còn cho trẻ nghe cách đọc từ, nghe và đọc thấy các câu mà trong đó từ được sử dụng, qua bối cảnh của những game luyện từ thú vị. Có 14 dạng game luyện từ khác nhau giúp trẻ nhận biết, quen thuộc và biết viết đúng từ, theo cách tương tác thú vị, không mau chán.

>> 14 trò chơi luyện từ vựng trong LiteracyPlanet

Reading Fluency (Đọc trơn)

Vùng luyện đọc trên LiteracyPlanet đưa ra các bài đọc phù hợp với từng level, sắp xếp vào 8 chủ đề: Creatures, Disasters, Discoveries, Mysteries, People, Bizarre, Sport và Miscellaneous.

Cho mỗi bài đọc, học sinh có thể chọn chế độ đọc trôi chảy hoặc chế độ tập đọc để hoàn thành bài

 • Chế độ Đọc trơn (Fluency mode) sẽ ghi lại số từ học sinh được trong mỗi phút và cho học sinh click vào từ nào mình chưa quen thuộc để nghe thấy tiếng của chúng. Những từ chưa quen thuộc đó sẽ được tô màu và được đọc lại ở chế độ xem lại bản đọc trơn. 
 • Chế độ Đọc thường (Reading mode) cho phép học sinh đọc độc lập.

Cả hai chế độ trên đều có các câu hỏi đọc hiểu dạng trắc nghiệm để đảm bảo trẻ đã đọc xong và hiểu được văn bản.

Comprehension (Đọc hiểu)

Việc luyện đọc hiểu trong Literacy Planet được thực hiện qua hàng trăm bài đọc ở cả hai loại văn bản fiction và non-fiction, với nhiều thể loại phong phú. Những bài đọc này được phân loại dựa theo 7 thang đo trình độ đọc phổ biến trên thế giới ngày nay là: Reading Recovery, Fountas and Pinnell, PM, Developmental Reading Age (DRA), Rigby, Lexile and Wings.

Học sinh có thể chọn đọc theo 8 chủ đề: Creatures, Disasters, Discoveries, Mysteries, People, Bizarre, Sport and Miscellaneous. Các câu hỏi có sau mỗi bài đọc được thiết kế cho 3 tầng kỹ năng đọc hiểu chính: literal (theo văn bản gốc), inferential (suy luận), và metacognitive (siêu nhận thức).

3 tầng trên lại được cụ thể hóa ra làm 12 kỹ năng đọc hiểu văn bản: main idea (tìm ý chính), facts and details (dữ kiện và chi tiết), sequencing (trình tự), cause and effect (nguyên nhân và hệ quả), comparing and contrasting (so sánh và tương phản), predicting (dự đoán), words in context (hiểu từ trong ngữ cảnh), conclusions and inferences (kết luận và suy luận), fact and opinion (sự kiện và quan điểm), author’s purpose (mục đích của tác giả), figurative language (ngôn ngữ tượng hình), và summarising (tóm tắt). 

Rất nhiều bài đọc được sử dụng trong cả phần luyện Đọc hiểu và trong cả phần luyện Đọc trơn.

Grammar and Punctuation

Mảng ngữ pháp trong LiteracyPlanet’s gồm hơn 500 bài tập, bao phủ phạm vi ngữ pháp cho các khối lớp từ tiểu học tới THCS theo chương trình của Úc. Những phạm trù ngữ pháp chính được nhắc tới gồm: parts of speech (từ loại), vocabulary (từ vựng), phrases (cụm từ, ngữ), clauses (mệnh đề), types of sentences (các kiểu câu), punctuation (dấu câu), ....

Học sinh sẽ được giới thiệu nhanh quy tắc ngữ pháp và 3 ví dụ liên quan trong mỗi bài luyện tập.

Writing

LiteracyPlanet đưa ra một bộ các bài luyện viết cho các thể loại văn miêu tả, thuyết phục, cung cấp thông tin, mô tả thủ tục,...Học sinh được hướng dẫn về mục đích của từng thể loại văn bản, được hỗ trợ xác định cấu trúc bài viết và các đặc điểm ngôn ngữ được sử dụng. Các bài luyện viết bắt đầu có từ lớp 3 (level 5).

 

Tóm tắt chương trình LiteracyPlanet qua 10+ năm

Nội dung Literacy Planet (các học phần chính là QUEST và ACADEMY) được xây dựng theo khung chương trình và chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục của nước Úc. Click vào link có trong tên từng level để xem chương trình chi tiết.

Level Pre-Reading Alphabet Phonological Awareness Phonics Reading Fluency Comprehension Spelling Grammar and Punctuation Writing
Level 1 - Pre-school (3-4 tuổi) x x x x x      
Level 2 - Foundation (4-5 tuổi)   x x x x x  
Level 3 - Year 1 (6 tuổi)     x x x x x  
Level 4 - Year 2 (7 tuổi)       x x x x  
Level 5- Year 3 (8 tuổi)       x x x x x
Level 6 - Year 4 (9 tuổi)          x x x x  
Level 7 - Year 5 (10 tuổi)          x  x  x
Level 8 - Year 6 (11 tuổi)            x  
Level 9 - Year 7 (12 tuổi)            x x
Level 10 - Year 8 (13 tuổi)            x  
Level 11 - Year 9+ (14 tuổi)            x   x

Đăng kí nhận bản tin từ ConTuHoc

Nếu bạn muốn hàng tháng nhận được từ ConTuHoc bản tin tóm tắt các thông tin hay được chia sẻ trong nhóm Facebook kết nối phụ huynh Con Tự  Học hơn 100K thành viên, thông báo về các tài nguyên miễn phí hay, các sản phẩm mới và các chương trình ưu đãi của ConTuHoc.com

 

Thông tin, đánh giá các trường tại Hà Nội

Sản phẩm tiêu biểu

2.100.000 VND 1.250.000 VND

CÁC ĐỐI TÁC CỦA CONTUHOC

CEC khuyến nghị tất cả các phụ huynh HS mua tài khoản Raz-kids mở rộng cho con đọc tiếng Anh tại nhà

 

Chat với ConTuHoc